Theo CNN, một số thành phần cấp tiến cực đoan trong Đảng Dân chủ đang lên tiếng thúc ép Tổng thống Joe Biden phải ủng hộ Palestine trong cuộc xung đột đang leo thang dữ dội với Israel.

Embed from Getty Images

Các đảng viên cấp tiến cực đoan trong Đảng Dân chủ từ lâu đã đặt câu hỏi về sự ủng hộ của Mỹ dành cho Israel trong cuộc tranh chấp dai dẳng với Palestine.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren (bang Massachusetts) đã từng lên tiếng cảnh báo từ trước các sự kiện đang diễn ra hiện nay tại Trung Đông. Bà cho rằng khu vực nhạy cảm đó sẽ gặp vấn đề sau khi chính quyền Trump ký một số hiệp định hòa bình Trung Đông để hàn gắn mối quan hệ giữa Israel và một số quốc gia Ả Rập Vùng Vịnh, nhưng lại phớt lờ người Palestine.

Bằng việc tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự không hạn chế, chúng ta sẽ cung cấp sự không khuyến khích Israel điều chỉnh cách giải quyết [tranh chấp với Palestine]”, bà Warren nói hồi tháng Tư với nhóm J Street của những người cánh tả Mỹ ủng hộ Israel.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (bang Vermont) đã trình bày lại quan điểm của bà Warren trong một bài bình luận ông viết cho New York Times hôm thứ Sáu (14/5), trong đó kết luận “Sinh mạng của người Palestine là quan trọng” (Palestinian lives matter), phỏng theo khẩu hiệu nổi tiếng của phong trào Black Lives Matter của người da đen.

Ông Sanders viết: “Tại Trung Đông, nơi chúng ta cung cấp gần 4 tỷ USD viện trợ cho Israel mỗi năm, chúng ta có thể không còn là những người biện hộ cho chính phủ [Benjamin] Netanyahu cánh hữu và cách hành xử phi dân chủ và phát-xít của họ nữa. Chúng ta phải thay đổi đường hướng và thực thi một cách tiếp cận công bằng, cách tiếp cận mà sẽ duy trì và củng cố luật quốc tế liên quan đến bảo vệ dân thường, cũng như [duy trì và củng cố] luật pháp Mỹ hiện hành trong đó có điều khoản quy định về việc viện trợ quân sự Mỹ phải không được tạo điện kiện cho các hành vi vi phạm nhân quyền.

Cách tiếp cận này phải công nhận rằng Israel có quyền tuyệt đối để sống trong hòa bình và an ninh, nhưng người Palestine cũng có quyền như vậy. Tôi cực kỳ tin tưởng rằng Mỹ đóng vai trò chính yếu trong việc giúp người Israel và Palestine thiết lập tương lai đó. Nhưng nếu Mỹ muốn sẽ là một tiếng nói đáng tin cậy về nhân quyền trên vũ đài quốc tế, thì chúng ta phải duy trì các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền một cách kiên định, ngay cả khi đó là khó khăn chính trị.”

Chúng tai phải thừa nhận rằng quyền của người Palestine là quan trọng. Sinh mạng của người Palestine là quan trọng.”

Dân biểu Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez (bang New York) cũng đã lên tiếng ủng hộ người Palestine.

Người Palestine có quyền được sống không?”, bà Ocasio-Cortez nói trong một bài phát biểu nảy lửa, theo CNN đưa tin. Bà cũng viết trên Twitter rằng: “Nếu chính quyền Biden không thể đương đầu với một đồng minh, thì họ có thể đương đầu với ai đây? Họ có thể tuyên bố một cách đáng tin cậy để ủng hộ nhân quyền như thế nào?

Dân biểu Dân chủ Eric Swalwell (bang California) thậm chí bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Biden sẽ phản đối Israel. Ông Swalwell đổ lỗi cho nhà nước Do Thái trong cuộc leo thang xung đột hiện nay với Palestine.

Chúng ta cần phải chấm dứt cuộc xung đột này”, ông Swalwell nói trên CNN hôm thứ Bảy (15/5). “Đội ơn Chúa, chúng ta đang có một vị tổng thống Mỹ có trách nhiệm. Tôi nghĩ ông ta có thể ép lãnh đạo của Israel” cần phải chấm dứt xung đột.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden nói tại Nhà Trắng tuần trước rằng: “Một trong những điều mà tôi đã đang thấy cho đến nay là chưa có một phản ứng quá mức đáng kể nào” từ phía Israel trong cuộc xung đột với Palestine hiện nay.

Trong khi đó, sau cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz hôm thứ Bảy (15/5), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd đã viết trên Twitter: “Hôm nay, tôi đã lại nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz. Tôi đã xác nhận lại quyền tự vệ của Israel và đã lên án Hamas chủ ý tấn công vào thường dân Israel. Tôi cũng nhấn mạnh hy vọng của tôi rằng yên bình có thể sớm được khôi phục”.

Như Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: