Việc đặt tên cho hai chú gấu trúc mới sinh ở Vườn thú Berlin (Đức) đã gây ra một cuộc tranh luận quốc gia về việc liệu “ngoại giao gấu trúc” có làm mờ mắt Đức về hồ sơ nhân quyền của chính phủ Trung Quốc hay không. Theo bình chọn, “Hong” và “Kong” là hai cái tên được ưa thích nhất.

Hai chú gấu trúc mới sinh ở Vườn thú Berlin (Ảnh: Zoologischer Garten Berlin)

Ngày 2/9 vừa qua, Vườn thú Berlin (Đức) đã vui mừng thông báo gấu trúc mẹ Meng Meng (Mạnh Mạnh) đã sinh đôi, trường hợp đầu tiên gấu trúc sinh con tại Đức.

Gấu mẹ Meng Meng đã sinh hai con cách nhau 1 tiếng trong tối 31/8. Hai chú gấu trúc con được sinh ra khoẻ mạnh, có màu hồng, nặng lần lượt 136 và 186 gram.

Được biết, gấu trúc Meng Meng được vườn thú Berlin mượn của Trung Quốc từ tháng 6/2017 với chi phí 15 triệu USD cho hợp đồng 15 năm. 

Hai chú gấu trúc con sẽ được nuôi dưỡng tại vườn thú Berlin từ 3 – 4 năm và sau đó sẽ được trả về Trung Quốc. Mặc dù sinh ra ở Berlin nhưng chúng vẫn là “tài sản” của Bắc Kinh.

Kể từ khi cặp gấu trúc sinh đôi ra đời, truyền thông tại Đức đã rộ lên việc đặt tên cho chúng. 

Theo tờ Der Tagesspiegel, một trong những tờ báo hàng đầu của Berlin, hai cái tên được bình chọn nhiều nhất là “Hong” và “Kong”.

Một cặp tên được gợi ý khác là “Joshua Wong Chi-fung” (Hoàng Chi Phong) và “Agnes Chow Ting” (Chu Đình), hai nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng ở Hồng Kông.

Còn tờ Bild của Đức đã kêu gọi người dân Berlin chọn “Hong” và “Kong” làm tên hai chú gấu để ghi nhận các cuộc biểu tình đã diễn ra tại Hồng Kông trong ba tháng qua.

Tờ Bild đã chạy dòng tiêu đề vào hôm thứ Năm vừa rồi, cho biết đằng sau những chú gấu trúc đáng yêu này là một thể chế chính trị tàn bạo. Bild cũng yêu cầu chính phủ Đức phản ứng theo cách chính trị đối với sự ra đời của những chú gấu nhỏ.

Chính trong một phỏng vấn trước đó với Bild, Hoàng Chi Phong đã đề nghị sở thú nên đặt tên cho cặp gấu trúc là “Tự do” và “Dân chủ”. Hoàng Chi Phong cho biết bằng cách này, nước Đức sẽ gửi một thông điệp rất rõ ràng cho chính quyền Bắc Kinh.

Theo SCMP, việc đặt tên đã gây ra một cuộc tranh luận quốc gia về việc liệu “ngoại giao gấu trúc” có làm mờ mắt Đức về hồ sơ nhân quyền của chính phủ Trung Quốc hay không. Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ hôm thứ Năm.

Nổi tiếng với chính sách “ngoại giao gấu trúc”, Trung Quốc cho tới nay mới chỉ cho khoảng 12 quốc gia trên thế giới mượn gấu trúc như một biểu tượng của quan hệ bang giao thắm thiết. 

Tháng 7/2017, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng dự khánh thành Panda Garden (Vườn Gấu trúc) ở Sở thú Berlin (Đức).

Bảo Minh

Xem thêm: