Các vụ cháy rừng tại California bùng phát hôm Chủ Nhật (8/10) cho tới thứ Hai (9/10) tiếp tục lan rộng do gió mạnh. Ít nhất 10 người đã thiệt mạng, hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy và hơn 20.000 người phải rời khỏi nơi ở để đảm bảo an toàn.

Embed from Getty Images

Giới chức cứu hỏa California thông tin với Reuters rằng con số 10 người chết đã biến đợt cháy rừng lần này trở thành vụ hỏa hoạn có thiệt hại lớn nhất về người trong vòng một thập kỷ qua tại California.

Thống đốc California Jerry Brown đã phát đi tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại hạt Napa, Sonoma và Yuba, bao quanh một vùng sản xuất rượu nho nổi tiếng của bang California. Những đám cháy chưa thể kiểm soát, khói bốc cao trôi dạt tới các vùng phía nam, đến tận khu vực Vịnh San Francisco.

Giới chức San Francisco đã phát đi cảnh báo về chất lượng không khí vì bị ảnh hưởng nặng bởi khói từ các đám cháy. Người dân tại đây đã ngửi thấy mùi khói từ sáng sớm thứ Hai (9/10).

Ông Fred Oliai, chủ một trang trại nho tại Napa, nói với Reuters rằng: “Bạn không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì, khói dầy đặc”.

Thống đốc Brown sau đó đã mở rộng tuyên bố tình trạng khẩn cấp thêm 4 hạt miền bắc và cả quận Cam ở miền nam California. Người đứng đầu chính quyền California cũng đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump tuyên bố khu vực này đang gặp thảm họa cấp quốc gia để tận dụng nguồn lực cứu hộ của cả địa phương và toàn bang.

Theo phòng cảnh sát trưởng, hạt Sonoma là nơi bị thiệt hại lớn nhất về người với ít nhất 7 người thiệt mạng liên quan đến đám cháy. Hai người khác chết tại hạt Napa và hạt Mendocino có một người tử vong.

Hiện tại giới chức địa phương vẫn chưa thể xác minh được danh tính của các nạn nhân thiệt mạng. Tuy nhiên, kênh truyền hình địa phương KGO-TV ở San Francisco, dẫn nguồn từ Đội Tuần tra Đường cao tốc California, mô tả một người tử vong là một phụ nữ cao tuổi, bị mù và thi thể của bà được phát hiện trên đường giao thông gần nhà của bà này tại Santa Rosa – một thị trấn thuộc hạt Sonoma.

Embed from Getty Images

Chỉ tính riêng Santa Rosa có ít nhất 5.000 người bắt buộc phải sơ tán – chiếm tới ¼ dân số của khu đô thị này.

Ông Brad Alexander, phát ngôn viên của Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp của Thống đốc cho hay số lượng người tử vong có thể còn tăng cao hơn nữa.

Theo phát ngôn viên Daniel Berlant của Phòng phòng cháy California, hàng ngàn lính cứu hỏa đã phải nỗ lực chiến đấu với khoảng 15 đám cháy khác nhau, lan rộng phủ khoảng 73.000 mẫu rừng tại miền bắc California. Các đám cháy lan nhanh do có các cơn gió mạnh tới 80km/h.

Ông Ken Pimlott, một phát ngôn viên khác của Phòng phòng cháy California, cho hay trong toàn khu vực xảy ra cháy, đã có khoảng 1.500 ngôi nhà dân và tòa nhà thương mại bị phá hủy

Các quan chức California cũng nói rằng hai bệnh viện trong tại hạt Sonoma đã buộc phải sơ tán do bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vụ cháy.

Theo giới chức địa phương, một đám cháy rừng vào thứ Hai (9/10) đã thiêu rụi ít nhất một nửa số ngôi nhà ở khu dân cư giàu có Anaheim Hills thuộc quận Cam ở miền nam California, buộc hàng ngàn người dân ở đây phải di tản.

Gió mạnh đã khiến đám cháy này lan nhanh dọc theo một đoạn đường cao tốc và đột sạch khoảng 5.000 mẫu rừng, chỉ trong vài giờ.

Ông Anita Oberholster, giáo sư về nghề trồng trọt và rượu vang tại Đại học California, cho biết khu vực bị ảnh hưởng bởi các đám cháy chiếm khoảng 12% tổng sản lượng rượu của toàn California về khối lượng, nhưng cũng là nơi trồng các giống nho cho chất lượng cao nhất khu vực.

Yên Sơn

Xem thêm: