Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 12/6, các quốc gia thuộc khối ASEAN ghi nhận thêm khoảng 25.493 ca mắc COVID-19 mới và 424 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 4.320.745 ca, trong đó có khoảng 84.128 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh: Par Adirach Toumlamoon/Shutterstock)

Trong 24 giờ qua, ASEAN có 6 quốc gia ghi nhận các ca tử vong do COVID-19, trong đó Indonesia (164 ca); Philippines (145 ca), Malaysia (76 ca), Thái Lan (29 ca), Campuchia (9 ca), Việt Nam (1 ca).

Tại Indonesia, trong ngày 8/6, quốc gia này ghi nhận 7.465 ca nhiễm. Indonesia tiếp tục là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong khu vực, với khoảng tổng cộng 1.901.490 ca bệnh và 52.730 ca tử vong.

Tại Philippines, nước này ghi nhận 8.027 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng ca bệnh lên 1.308.352, bao gồm 22.652 người tử vong.

Tại Malaysia, quốc gia này ghi nhận  5.793 ca nhiễm mới, nâng tổng ca bệnh lên khoảng 652.204, trong đó có 3.844 ca tử vong.

Ngày 12/6, Bộ Thương mại và công nghiệp quốc tế Malaysia (MITI) cho biết chính phủ nước này chuẩn bị thực hiện sáng kiến có tên gọi Chương trình Tiêm chủng ngừa COVID-19 trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp (PIKAS).

Thông báo của Miti nêu rõ chương trình trên sẽ được triển khai vào ngày 16/6 tới và được khởi động như “Giai đoạn 4” của Chương trình Tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 (NIP). Miti đồng thời nhấn mạnh rằng việc tham gia sẽ là tự nguyện đối với các công ty và nhân viên. NIP hiện có 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 3 của chương trình với kế hoạch tiêm cho người trưởng thành đang bị trì hoãn.

Theo Bộ trưởng MITI, Mohamed Azmin Ali, ưu tiên tiêm chủng của các công ty sẽ dựa trên một số yếu tố như vị trí của công ty trong “vùng đỏ COVID-19” và họ sẽ phải tuân theo các điều khoản và điều kiện bao gồm việc nhân viên phải đăng ký trên phần mềm MySejahtera theo quy định của NIP.
Cũng trong ngày 12/6, Bộ Nhà ở và chính quyền địa phương Malaysia đã thành lập trung tâm liên lạc để kết nối với những cá nhân không đến điểm tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 như đã hẹn.

Theo Bộ trưởng bộ trên, bà Zuraida Kamaruddin, sáng kiến này do bộ này kết hợp với Bộ Đoàn kết quốc gia và Trung tâm Viễn thông quốc gia triển khai thí điểm từ ngày 8/6 tại Trung tâm Tiêm chủng Kampung Ampang (thuộc bang Ampang), nơi 7 nhà mạng đã được đào tạo để thực hiện nhiệm vụ này. Chương trình thử nghiệm đã liên lạc với 177 cá nhân. Tất cả những cá nhân này đã nhận được lịch hẹn tiêm chủng thông qua ứng dụng MySejahtera trên điện thoại thông minh, nhưng họ không có phản hồi; hoặc vắng mặt ở mũi tiêm thứ hai, hay vắng mặt ở mũi tiêm đầu tiên.

Bà Zuraida cho biết Bộ Nhà ở và chính quyền địa phương Malaysia cung cấp xe đưa đón hai chiều để tạo điều kiện cho người dân đến các trung tâm tiêm chủng. Bên cạnh việc trung tâm liên lạc sẽ được hoàn thiện hệ thống, nhiều phòng khám di động cũng được thành lập nhằm đáp ứng mục tiêu tiêm cho nhóm người cao tuổi và người có bệnh lý nền và vô gia cư.

Tại Thái Lan, nước này ghi nhận 3.277 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ.

Tại Campuchia, quốc gia này ghi nhận 638 ca nhiễm mới và tổng ca bệnh đã lên gần 38.000 người trong ngày 12/6.

Ngày 12/6, báo Khmer Times dẫn nguồn từ chính quyền thủ đô Phnom Penh cho biết nếu tỷ lệ người nhiễm mới COVID-19 tiếp tục tăng, thủ đô có thể tái áp đặt việc phân chia khu vực theo màu đỏ, vàng đậm và vàng để ngăn chặn dịch bệnh.

Cùng với thông báo trên, chính quyền Phnom Penh cũng đưa ra hướng dẫn bổ sung về siết chặt các biện pháp hành chính đối với các hoạt động nghề nghiệp và kinh doanh, tụ tập cá nhân hoặc hội họp trong thành phố.

Tối 11/6, Bộ Thông tin Campuchia đã đưa ra cảnh báo về các khu vực đặc biệt ở Phnom Penh có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở mức cao. Bộ trên chỉ ra vòng tròn đỏ – nơi có mức độ lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng – để người dân thận trọng, phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách và rửa tay thường xuyên. Nếu có bất cứ triệu chứng nào của bệnh COVID-19 như sốt, ho, hắt hơi, đau họng hoặc khó thở phải đi xét nghiệm ngay.

Ngày 12/6, Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo xác nhận dịch COVID-19 tại nước này tiếp tục diễn biến phức tạp khi có thêm 638 ca mắc mới COVID-19 (trong đó có 44 ca nhập cảnh) trong 24 giờ qua, cao hơn số ca phục hồi (605 ca) và có 9 người tử vong. Tính từ đầu mùa dịch đến nay, Campuchia ghi nhận tổng cộng 37.959 ca mắc COVID-19, trong đó có 31.222 người khỏi bệnh và 320 người tử vong.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia Mam Bun Heng gửi công văn đến lãnh đạo các tỉnh, thành phố để nhắc nhở cần giám sát chặt chẽ việc thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với tất cả những người nhập cảnh vào Campuchia bằng đường bộ, đường không và đường thủy. Nếu phát hiện ca dương tính với COVID-19, cần chuyển bệnh nhân tới bệnh viện để điều trị và những người đi cùng phải cách ly tại trung tâm đủ 14 ngày.

Tại Indonesia, chính phủ đã từ chối áp dụng các hạn chế quy mô lớn để ngăn chặn sự gia tăng ca lây nhiễm COVID-19 trong nước. Trong khi đó, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở một số khu vực đã quá tải bệnh nhân.

Các cơ quan y tế Indonesia đã ghi nhận sự gia tăng liên tục của các trường hợp mắc mới COVID-19 trong những tuần sau khi hàng triệu người bất chấp lệnh cấm đi lại của chính phủ, tham gia lễ hội Idul Fitri của người Hồi giáo. Indonesia đã ghi nhận ca lây nhiễm trung bình trong bảy ngày là 5.067 trường mắc mới mỗi ngày vào ngày 23/5, khoảng một tuần sau lễ Idul Fitri. Đến ngày 11/6, con số này đã tăng lên khoảng 7.201.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: