Gần 1.400 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương hôm thứ Hai (6/2) khi một trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ và tây bắc Syria, phá hủy nhiều tòa chung cư và gây thêm nhiều phá hoại cho các thành phố Syria vốn đã bị hư hỏng sau nhiều năm chiến tranh, theo Reuters đưa tin. Sau đó, có thể còn xảy ra thêm 1 hoặc 2 trận động đất nữa trong cùng ngày. Hiện chưa rõ thông tin chi tiết và con số thương vong.

Động đất rất mạnh đêm về sáng ngày 6/2.

Như tin đã đưa, trận động đất 7,8 độ richter này xảy ra quãng đêm về sáng mùa đông, là trận động đất tồi tệ nhất tấn công Thổ Nhĩ Kỳ trong thế kỷ này. Nó cũng được cảm nhận đến tận đảo Síp (Cyprus) và Li-băng (Lebanon).

Vào đầu giờ chiều, một trận động đất lớn khác đã xảy ra, cường độ đến tận 7,7 độ richter.

Tweet bên dưới cho biết một trận động đất thứ ba 7,5 độ richter vừa diễn ra (tuy nhiên thông tin chưa kiểm chứng).

Hiện chưa rõ mức độ thiệt hại do trận động đất thứ hai gây ra. Nó cũng có thể được cảm nhận trên khắp khu vực khi các nhân viên cứu hộ đang vật lộn để đưa người thương vong ra khỏi đống đổ nát trong thời tiết khắc nghiệt.

“Chúng tôi run cầm cập. [Lúc đó] có 9 người chúng tôi ở nhà. [Bây giờ] Hai đứa con trai của tôi vẫn đang nằm trong đống đổ nát, tôi đang đợi chúng,” một người phụ nữ bị gãy tay và bị thương ở mặt nói trong tiếng khóc. Xe cứu thương gần đống đổ nát của tòa nhà 7 tầng nơi cô từng sống ở Diyarbakir, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết 912 người thiệt mạng, 5.383 người bị thương và 2.818 tòa nhà bị sập ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan cho biết ông không thể dự đoán số người chết sẽ tăng lên bao nhiêu khi các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn tiếp tục.

“Mọi người đều nỗ lực hết mình mặc dù mùa đông, thời tiết lạnh giá và động đất xảy ra vào ban đêm khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn,” ông nói.

Đoạn phim trực tiếp từ đài truyền hình nhà nước TRT của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy một tòa nhà bị sập ở tỉnh Adana phía nam sau trận động đất thứ hai. Hiện chưa rõ tòa nhà đã được sơ tán hay chưa.

Tại Syria, vốn đã bị tàn phá bởi hơn 11 năm nội chiến, Bộ Y tế cho biết hơn 326 người đã thiệt mạng và 1.042 người bị thương. Lực lượng cứu hộ cho biết 221 người đã thiệt mạng tại vùng tây bắc do phe nổi dậy Syria kiểm soát.

Nhiều video trên mạng xã hội về các tòa chung cư đổ sụp (thông tin chưa kiểm chứng):

Tại Diyarbakir, các nhà báo của Reuters đã chứng kiến ​​hàng chục nhân viên cứu hộ tìm kiếm trong đống đổ nát, tất cả những gì còn lại của một tòa nhà lớn, lôi những mảnh vỡ ra khi họ tìm kiếm những người sống sót. Thỉnh thoảng họ giơ tay kêu gọi im lặng, lắng nghe âm thanh của sự sống.

Những người đàn ông khiêng một bé gái được bọc trong chăn từ một tòa nhà bị sập trong thành phố.

Meryem, 29 tuổi, đến từ thành phố Kahramanmaras, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần tâm chấn, cho biết: “Chúng tôi thức dậy vì một tiếng động lớn và rung lắc dữ dội. Có hai dư chấn ngay sau đó.”

“Tôi đã rất sợ hãi, nghĩ rằng nó sẽ không bao giờ dừng lại. Tôi lấy một số thứ cho đứa con trai một tuổi của mình và rời khỏi tòa nhà.”

Đoạn phim được lan truyền trên Twitter cho thấy hai tòa nhà lân cận lần lượt sụp đổ ở Aleppo của Syria, khiến đường phố đầy bụi mù mịt. Hai cư dân của thành phố, nơi bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh, cho biết các tòa nhà đã đổ sập vài giờ sau trận động đất.

Giống như đại thảm họa

Tại thị trấn Jandaris do phe nổi dậy Syria kiểm soát ở tỉnh Aleppo, một đống bê tông, thanh thép và những bó quần áo nằm ở nơi từng là tòa nhà nhiều tầng.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát, sau trận động đất, tại thị trấn Jandaris do phiến quân kiểm soát.

“Có 12 gia đình ở dưới đó. Không một ai ra ngoài. Không một ai,” một thanh niên gầy gò nói, mắt mở to kinh ngạc và tay băng bó.

Raed Fares của Mũ bảo hiểm trắng Syria, một dịch vụ cứu hộ trong lãnh thổ do phiến quân nắm giữ nổi tiếng với việc kéo người dân khỏi đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy bởi các cuộc không kích, cho biết họ đang trong “cuộc chạy đua với thời gian để cứu mạng sống của những người dưới đống đổ nát.”

Abdul Salam al Mahmoud, một người Syria ở thị trấn Atareb, cho biết cảm giác “giống như đại thảm họa”.

Truyền hình nhà nước Syria chiếu cảnh các đội cứu hộ tìm kiếm những người sống sót trong mưa lớn và mưa đá. Văn phòng của ông cho biết Tổng thống Bashar al-Assad đã tổ chức một cuộc họp nội các khẩn cấp để xem xét thiệt hại và thảo luận về các bước tiếp theo.

Các nhân chứng cho biết người dân ở Damascus và các thành phố Beirut và Tripoli của Libăng đã chạy ra đường và lên ô tô để rời khỏi các tòa nhà của họ vì sợ bị sập.

Đoạn phim trên đài truyền hình CNNTurk cho thấy Lâu đài Gaziantep lịch sử đã bị hư hại nghiêm trọng.

Tại thành phố Malatya của Thổ Nhĩ Kỳ, một nhân viên cứu hộ đã bò vào một tòa nhà bị sập, cố gắng xác định một người sống sót bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, trong đoạn phim do Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) công bố.

“Bạn đang mặc màu gì? Bạn đang mặc màu hồng à? Xin hãy chăm sóc bản thân trong lúc này, tôi không thể nhìn thấy gì khác,” nhân viên cứu hộ nói.

Trận động đất tồi tệ nhất kể từ năm 1999

Ông Erdogan cho biết 45 quốc gia đã đề nghị hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết trên Twitter rằng Hoa Kỳ “quan ngại sâu sắc” về trận động đất và đang theo dõi chặt chẽ các sự kiện. “Chúng tôi sẵn sàng cung cấp bất kỳ và tất cả sự hỗ trợ cần thiết,” ông nói.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất xảy ra ở độ sâu 17,9 km. Nó báo cáo một loạt các trận động đất, một trong số 6,7 độ richter.

Khu vực nằm giữa các đường đứt gãy địa chấn.

“Sự kết hợp giữa cường độ lớn và độ sâu nông khiến trận động đất này có sức tàn phá cực lớn,” Mohammad Kashani, Phó Giáo sư Kỹ thuật Kết cấu và Động đất tại Đại học Southampton, cho biết.

Đây là trận động đất nghiêm trọng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1999, bấy giờ một trận có cường độ tương tự tàn phá Izmit và khu vực đông dân cư ở Biển Marmara gần Istanbul, giết chết hơn 17.000 người.

Người ta có thể cảm nhận được chấn động ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, cách tâm chấn 460 km (286 dặm) về phía tây bắc, và ở Síp, nơi cảnh sát báo cáo không có thiệt hại.

Thiên Đức