Tính đến cuối ngày 13/2 (theo giờ Việt Nam), tổng số người thiệt mạng do thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới hơn 35.000 người, theo hãng tin NBC News.

động đất
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. (Ảnh chụp màn hình video)

Cụ thể, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết thương vong tại khu vực Tây Bắc Syria hiện do phe đối lập kiểm soát đã lên tới 4.300 người thiệt mạng và 7.600 người bị thương. Các địa phương có nhiều người thiệt mạng nhất là Harim, tiếp đó là Afrin và Jebel Saman. Cộng với số nạn nhân tại khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát, tổng số người thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông này đã lên tới hơn 5.714 người.

Số người thiệt mạng dự kiến sẽ còn tăng khi trọng tâm của công tác ứng phó chuyển từ giải cứu những người còn sống sót trong đống đổ nát sang cung cấp thực phẩm, nơi trú ẩn và chăm sóc cho những người bị ảnh hưởng.

Liên quan công tác cứu nạn, giới chức và truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sau 178 giờ mắc kẹt, một bé gái tên Miray vừa được giải cứu khỏi đống đổ nát của một tòa chung cư tại thành phố Adiyaman, miền Nam nước này. Được biết, bé gái này 6 tuổi và lực lượng cứu hộ đang sắp tiếp cận được chị gái của bé.

Đánh giá về tổn thất kinh tế do thảm họa động đất vào ngày 6/2 vừa qua, Liên đoàn Doanh nghiệp và kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ ước tính nước này có thể thiệt hại tới 84,1 tỷ USD, trong khi chính phủ nhận định con số này vào khoảng hơn 50 tỷ USD.

Báo cáo do Liên đoàn Doanh nghiệp và kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ công bố vào cuối tuần qua cho thấy trong tổng thiệt hại 84,1 tỷ USD, có 70,8 tỷ USD là chi phí sửa chữa hàng nghìn tòa nhà, 10,4 tỷ USD là thất thu quốc gia và 2,9 tỷ USD là thiệt hại từ việc giảm ngày làm. Chi phí lớn nhất sẽ là xây dựng lại nhà cửa, các đường truyền và hạ tầng, việc đáp ứng nhu cầu nơi ở trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.

Phan Anh

Video: Nói năng cẩn trọng thể hiện nhân phẩm của một người