Cặp vợ chồng người Mỹ bị cáo cuộc giam giữ 13 người con của họ bằng dây xích sắt tại nhà riêng ở California đã không nhận tội, nhưng công tố viên cho biết họ có thể bị kết án tù giam 94 năm, theo BBC.

Embed from Getty Images

Công tố viên Quận Riverside Mike Hestrin thông báo cáo trạng đối với vợ chồng Turpin tại buổi họp báo hôm 18/1.

BBC cho biết ông David Turpin, 56 tuổi và bà Louise Turpin, 49 tuổi cư trú tại bang California, Hoa Kỳ đang phải đối mặt với nhiều tội danh về tra tấn, lạm dụng và giam giữ trẻ em và người lớn phụ thuộc trái phép.

Cặp vợ chồng này đã bị bắt tạm giam sau khi con gái của họ trốn thoát khỏi nhà và báo cảnh sát vào hôm thứ Hai (15/1). Cơ quan chức năng đã khám xét nhà riêng của ông bà Turpin và phát hiện một số anh chị em của bé gái trốn thoát vẫn bị xích vào giường và bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Cảnh sát cho biết 13 người con của ông bà Turpin với cơ thể gày gò, ốm yếu, phải sống trong một ngôi nhà dơ bẩn, hôi hám. Ban đầu giới chức nghĩ rằng tất cả đều là trẻ vị thành niên, nhưng sau đó phát hiện rằng có một số người lớn yếu điếu, suy dinh dưỡng. Đứa trẻ nhỏ nhất là 2 tuổi, người nhiều tuổi nhất là 29.

BBC, dẫn thông tin từ cảnh sát, cho biết đứa trẻ 2 tuổi cân nặng bình thường, nhưng những trẻ em khác bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Đứa trẻ 12 tuổi chỉ bằng cân nặng trung bình của trẻ em 7 tuổi và người lớn 29 tuổi chỉ nặng 37kg.

Công tố viên Quận Riverside cho hay nhiều đứa trẻ bị suy giảm nhận thức và “có vấn đề về thần kinh do kết quả của việc bị lạm dụng thể chất thời gian dài”.

Cảnh sát cho biết mặc dù không rõ những đứa trẻ này được giáo dục ra sao, nhưng một vài trong số bọn trẻ có thể đọc và viết. Cảnh sát cũng thu giữ hàng trăm tập vở bọn trẻ được phép viết lên đó, để làm bằng chứng điều tra thêm.

Theo BBC, ông Turpin cũng đã đăng ký mở trường tư thục tại địa chỉ nhà riêng tại California, với tên gọi Trường hàng ngày Sandcastle.

Ông bà Turpin hôm thứ Năm (18/1) đã có mặt tại tòa án trong nhiều giờ để nghe các công tố viên đọc cáo trạng với các tội danh khủng khiếp.

Công tố viên Mike Hestrin cho biết cặp vợ chồng này đã bị buộc tội trừng phạt con cái bằng cách buộc chúng bằng dây thừng và sau đó là buộc chúng theo chuỗi bằng dây xích sắt, khóa vào giường.

Ông Hestrin nói rằng bọn trẻ bị phạt như vậy kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng và gia tăng theo thời gian.

Cũng theo ông Hestrin, khi cảnh sát tới nhà ông bà Turpin, họ phát hiện ba đứa trẻ vẫn đang bị xích vào giường.

Các công tố viên cho biết họ có bằng chứng cho thấy bọn trẻ thậm chí không được tháo xích để đi vệ sinh.

Theo BBC, toàn bộ 13 đứa trẻ đã được giải thoát hôm thứ Hai (15/1) và đã được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và điều trị.

Ông Hestrin nói rằng bé gái trốn thoát và báo cảnh sát thành công đã lên kế hoạch trốn chạy từ hai năm trước.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (18/1), ông Hestrin đã thông tin về một số cáo buộc khủng khiếp đối với ông bà Turpin.

Các cáo buộc cực sốc này bao gồm:

  • Bọn trẻ đã quen với việc bị đánh đập thường xuyên, trong đó có cả hành vi bóp cổ
  • Bọn trẻ chỉ được phép tắm 1 lần/năm
  • Bọn trẻ bị bắt thức suốt đêm và chỉ đi ngủ vào khoảng 4 hoặc 5 giờ sáng và sẽ ngủ suốt cả ngày
  • Không được phép chơi trò chơi, nhưng cảnh sát vẫn tìm thấy bao bì đồ chơi ở trong nhà
  • Nếu bọn trẻ rửa tay mà vảy nước lên quá cổ tay, chúng sẽ bị phạt vì tội “nghịch nước”
  • Ông bà Turpin chỉ cho bọn trẻ ăn một bữa/ngày. Thỉnh thoảng cặp vợ chồng này có mua thực phẩm như bánh bí ngô và đặt nó ở nơi bọn trẻ có thể nhìn thấy, nhưng lại không được ăn
  • Bọn trẻ không được tới nha sĩ hay thăm khám tại phòng mạch trong suốt 4 năm qua
  • Những đứa trẻ này thiếu hiểu biết cơ bản về cuộc sống và chúng thậm chí không biết cảnh sát là thế nào.

Theo ông Hestrin, nếu các tội danh cáo buộc ông bà Turpin nêu trên được chứng minh là đúng, cặp vợ chồng này sẽ phải đối mặt với án tù giam 94 năm.

Xuân Thành

Xem thêm: