Lần đầu tiên, chi phí liên quan đến các quy định mới của chính phủ Mỹ đang trên đà giảm dần, nhờ kế hoạch cắt giảm quy định hành chính của Tổng thống Trump, theo Epoch Times.

Tổng thống Donald Trump cắt tấm băng đỏ giữa hai chồng giấy tờ, tượng trưng cho các quy định của chính phủ trong những năm 1960, và các quy định của ngày hôm nay, hôm 14/12/2017
Tổng thống Donald Trump cắt tấm băng đỏ giữa hai chồng giấy tờ, tượng trưng cho các quy định của chính phủ trong những năm 1960, và các quy định của ngày hôm nay, hôm 14/12/2017 (Ảnh: Getty Images)

Theo số liệu liên bang được tổ chức Diễn đàn Hành động Mỹ (AAF) theo dõi, các quy định hành chính mới được chính phủ Mỹ hoàn tất cho đến nay trong năm tài chính 2018 sẽ tiết kiệm được 5,8 tỷ USD cho những người nộp thuế Mỹ.

Với 2 tháng còn lại của năm tài chính, các cơ quan liên bang dự kiến khoản tiền tiết kiệm thậm chí nhiều hơn nữa, giúp cho 2018 là năm đầu tiên mà việc ban hành các qui định mới dẫn đến tiết kiệm ròng cho người nộp thuế, con số kể từ khi AAF bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 2005.

Ngay sau khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, chỉ đạo các cơ quan liên bang phải loại bỏ 2 quy định cũ nếu muốn đưa ra một qui định mới. Ngoài ra, pháp lệnh chỉ thị cho các cơ quan chính phủ phải bù lại những chi phí mà mỗi qui định mới tạo ra từ khoản tiết kiệm nhờ việc cắt giảm các quy định cũ.

Tổng thống Trump cũng thông qua một ngân sách cho việc điều chỉnh các qui định hành chính, trong đó giới hạn tổng chi phí ròng quy định cho một số cơ quan hành pháp ở mức 0 USD, và đặt ra những mục tiêu tiết kiệm nhờ điều chỉnh các qui định hành chính, cho những cơ quan khác. Tổng cộng, các cơ quan liên bang đang trên đà tăng gấp đôi mục tiêu tiết kiệm của Tổng thống Trump trong năm nay.

Đó là điều chúng tôi chưa bao giờ thấy trước đây. Không nghi ngờ gì, những con số tiết kiệm này sẽ không thể có được nếu như tổng thống không yêu cầu các cơ quan này phải đạt được những khoản tiết kiệm này”, ông Dan Bosch, giám đốc chính sách điều chỉnh qui định tại AAF, nói với Epoch Times.

Năm nay, quy định của chương trình bảo hiểm sức khỏe liên bang Medicare của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đã đưa danh mục các hành động điều chỉnh qui định hành chính để cắt giảm chi phí lên vị trí hàng đầu, nhằm tiết kiệm 1,5 tỷ USD cho người nộp thuế.

Việc sửa đổi các quy định về ghi nhãn thực phẩm của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đứng thứ hai trong danh sách này, tiết kiệm được 1 tỷ USD.

Các Bộ Lao động, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Bộ Tư pháp và Bộ giao thông dẫn đầu các cơ quan còn lại của chính phủ trong việc tiết kiệm chi phí điều chỉnh qui định hành chính. Các hoạt động điều chỉnh quy định hành chính của 4 bộ này sẽ tiết kiệm cho những người nộp thuế Mỹ 3,4 tỷ USD.

Trong khi đó, các Bộ Nội vụ, Bộ Năng Lượng và Bộ Quốc phòng Mỹ lại là những cơ quan chậm trễ nhất trong việc thực hiện mục tiêu tiết kiệm.

Theo Epoch Times, Bộ Nội vụ Mỹ có một kế hoạch sẵn sàng tiến hành điều chỉnh quy định hành chính, giúp họ đạt được mục tiêu tiết kiệm vào cuối năm tài chính, ngày 31/9, nếu như kế hoạch đó được sớm thông qua.

Tuy nhiên, cả Bộ năng lượng và Bộ quốc phòng đều không đề xuất các quy định mới có thể dẫn tới tiết kiệm. Những bộ này có thể bị chậm trễ bởi vì có thể mất nhiều năm để họ có thể hoàn thành các quy định mới này.

Ông Bosch dự kiến chính quyền của Tổng thống Trump sẽ yêu cầu các cơ quan phải đạt được các khoản tiết kiệm một lần nữa trong ngân sách năm 2019 tới, trong đó các chi tiết sẽ rõ ràng hơn vào mùa thu năm nay.

Theo ông Bosch, có 2 lợi ích của việc tiết kiệm nhờ cắt giảm qui định hành chính đối với người nộp thuế Mỹ bình thường.

“Các cơ quan bản thân họ không chi tiền để thực thi những qui định không cần thiết. Đây là động lực chủ yếu”, ông Bosch nhận xét.

Trong khi đó, việc có ít qui định hơn dẫn đến kết quả có ít gánh nặng hơn cho các doanh nghiệp. Mặc dù không có mô hình nào tồn tại để tính tổng chi phí mà các doanh nghiệp phải trả cho việc tuân thủ các quy định của chính phủ, người ta ước tính những chi phí này dao động trong khoảng từ 500 tỷ cho đến 2.000 tỷ USD.

Nếu các doanh nghiệp mà bạn mua sản phẩm của họ, không phải chi tiền cho việc tuân thủ các quy định không cần thiết, thì giá thành của sản phẩm hay dịch vụ của họ sẽ không lớn như vậy. Vì vậy, họ có thể bán chúng với số tiền ít hơn. Kết quả là, cuối cùng sẽ tiết kiệm được tiền cho người tiêu dùng”, ông Bosch nói.

Nhà Trắng cũng đã thúc đẩy việc giảm thiểu các qui định hành chính trên các mặt khác. Chính quyền Mỹ đã ban hành các hướng dẫn để cắt giảm các thủ tục hành chính trong quá trình phê chuẩn các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Ví dụ như, Tổng thống Trump đã cho phép triển khai dự án tuyến đường ống dầu khí Keystone XL và Dakota Access.

Tính đến tháng 12/2017, các cơ quan liên bang đã cắt giảm 22 quy định cũ cho mỗi quy định mới. Vào thời điểm đó, ông Trump đã thúc giục chính phủ thậm chí đạt nhiều khoản tiết kiệm hơn nữa, theo Epoch Times.

“Chúng ta đã trải qua hàng thập kỷ có quá nhiều các qui định cần phải được loại bỏ, để giúp khởi động giai đoạn tiếp theo của tăng trưởng, thịnh vượng, và tự do. Tôi đang yêu cầu nội các của mình phải phát hiện và loại bỏ bất kỳ quy định nào đã lỗi thời, bất hợp pháp, và qui định quá mức hiện vẫn còn tồn tại”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Duy Minh

Xem thêm: