BBC, trích dẫn nguồn tin từ chính phủ Hoa Kỳ cho biết nước này sẽ chấm dứt tài trợ cho Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) vì tổ chức này bị cáo buộc liên quan đến các hoạt động mà chính quyền Trump cho là trái đạo đức.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết UNFPA đã hỗ trợ hoặc tham gia vào một chương trình cưỡng chế phá thai hoặc triệt sản không tự nguyện ở Trung Quốc.

Nhưng UNFPA nói đây là một “tuyên bố sai sót” và rằng hoạt động của họ không vi phạm luật pháp Hoa Kỳ.

Cụ thể trong năm tài khóa 2017, Mỹ sẽ cắt khoản viện trợ 32,5 triệu USD cho UNFPA.

Đây là khoẳn cắt giảm đầu tiên của các đóng góp tài chính gửi đến Liên Hợp Quốc mà chính quyền Trump đã tuyên bố từ lâu.

UNFPA, cũng giống như nhiều cơ quan khác của Liên Hợp Quốc, được chính phủ các nước tự nguyện tài trợ. Cơ quan này có hoạt động ở 150 quốc gia trên thế giới.

Trong năm 2015, cơ quan này đã nhận được 979 triệu USD tiền tài trợ. Giá trị tài trợ của Mỹ cho UNFPA đứng thứ 4, theo BBC.

Đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump đã phục hồi lại lệnh cấm Mỹ tài trợ cho bất kỳ tổ chức quốc tế nào có thực hiện hoặc tư vấn nạo phá thai.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đề cập đến chỉ thị này của tổng thống từ hồi tháng một và một điều khoản được gọi là Bản sửa đổi Kemp-Kasten trong tuyên bố của nó hôm thứ Hai 3/4.

Cơ quan ngoại giao Mỹ cho biết: “Quyết định này được đưa ra dựa trên thực tế là các chính sách kế hoạch hoá gia đình của Trung Quốc vẫn bao gồm việc sử dụng biện pháp phá thai cưỡng chế và triệt sản không tự nguyện, các đối tác của UNFPA với chính quyền Trung Quốc trong chương trình kế hoạch hóa gia đình phải chịu trách nhiệm về các chính sách cưỡng chế này.”

UNFPA cho rằng những tuyên bố đó là “sai lầm” và nói rằng “tất cả công việc của nó thúc đẩy quyền cá nhân và các cặp vợ chồng đều tự quyết định, không bị ép buộc hay phân biệt đối xử“.

Theo phóng viên Nada Tawfik của BBC, thường trú tại New York  cho biết UNFPA thường là mục tiêu hành động của các chính quyền đảng Cộng hòa bảo thủ. Các Tổng thống như Ronald Reagan, George HW Bush (cha) và George W Bush (con) đều đã từ bỏ tài trợ cho cơ quan này cùng một lý do giống với chính quyền Trump hiện tại.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết số tiền đã được cấp cho UNFPA cho năm tài khóa 2017 sẽ  được “chuyển và thiết lập lại cho ngân sách của các Chương trình Y tế Toàn cầu”.

Cũng theo cơ quan ngoại giao Mỹ, nguồn tài chính kể trên sẽ giao cho Cơ quan Phát triển Quốc tế (USAID) quản lý và sử dụng vào việc hỗ trợ các chương trình kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các nước đang phát triển.

Xuân Thành

Xem thêm: