Ngày 27/10/2021 vừa qua, câu lạc bộ Báo chí Brussels Châu Âu đã tổ chức một buổi hội đàm về nạn thu hoạch tạng. Tại buổi hội đàm, các chính trị gia, nhà báo, nhà vận động nhân quyền đã cùng thảo luận về phản ứng của các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia châu Âu, trước tội ác chống lại loài người do Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn.

thu hoạch tạng, Tạp chí y học lâu đời kêu gọi tẩy chay nghiên cứu cấy ghép tạng TQ
(Ảnh minh họa: David Tadevosian/Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Gary Cartwright, biên tập viên của kênh truyền thông EU Today có trụ sở tại London, cho biết ông đã không muốn tin khi lần đầu nghe về các vụ lạm dụng cấy ghép nội tạng do chế độ Bắc Kinh hậu thuẫn.

“Khi tôi bắt đầu thực hiện nghiên cứu của mình, không quá lời khi nói rằng đôi khi tôi phải đóng máy tính lại, bước đi và hít thở sâu”, Gary Cartwright nói. Đó là “một trong những chính sách vô nhân tính nhất mà tôi được biết.”

Thu hoạch nội tạng là hành vi mổ lấy nội tạng của một người còn sống hoặc mới chết mà không có sự đồng ý từ trước của họ. Tội ác này hiện đang diễn ra trên quy mô lớn tại Trung Quốc, trong hệ thống nhà tù và trại tập trung, nơi chế độ sử dụng tù nhân lương tâm làm nguồn thu hoạch nội tạng sống.

Tù nhân lương tâm là các tù nhân không vi phạm pháp luật, bị bắt giữ chỉ vì quan điểm chính trị, sắc tộc hoặc tín ngưỡng của bản thân. Tại Trung Quốc, hai nhóm tù nhân lương tâm bị lạm dụng thu hoạch nội tạng lớn nhất là người tập Pháp Luân Công và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, ngoài ra còn có người theo Phật giáo Tây Tạng và các Kitô hữu không cầu nguyện trong nhà thờ nhà nước. Cuộc đàn áp Pháp Luân Công đã diễn ra được 22 năm. Trong khi đó, hệ thống trại tập trung người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương đã xuất hiện từ năm 2017.

Vào tháng 6 năm 2019, một tòa án nhân dân độc lập có trụ sở tại London kết luận rằng chế độ cộng sản Trung Quốc đã giết các tù nhân lương tâm để lấy nội tạng của họ và hành vi này đã diễn ra “trên quy mô đáng kể” trong suốt một thời gian dài và vẫn đang tiếp diễn.

Gary Cartwright cho biết ông cảm thấy tội lỗi khi tình trạng lạm dụng như vậy đang diễn ra trong thế kỷ 21 “dưới sự chứng kiến của chúng ta”. Cartwright tin rằng các nước phương Tây cần phải đánh giá lại các ưu tiên của họ khi đối mặt với sự coi thường nhân quyền rõ ràng của chế độ cộng sản Trung Quốc.

“Hơn 70 năm sau nỗi kinh hoàng [diệt chủng người Do Thái] trong Chiến tranh thế giới thứ hai, người ta đảm bảo rằng những điều như vậy sẽ không bao giờ có thể xảy ra nữa. Và nay chúng ta thấy nó đang diễn ra trước mắt mình”, Cartwright chia sẻ.

“Chúng ta đã biết điều gì đang xảy ra ở Trung Quốc, vậy tại sao Liên minh Châu Âu vẫn còn làm ăn với chế độ này?”

Ông Peter van Dalen, chính trị gia người Hà Lan thuộc tiểu ban Nhân quyền Nghị viện Châu Âu, đồng chủ tịch Nhóm Liên nghị viện về Tự do Tôn giáo Tín ngưỡng, đã chia sẻ về “cuộc chiến ngược dòng” của mình trong việc đưa vấn đề thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm còn sống tại Trung Quốc ra thảo luận tại Nghị viện Liên minh Châu Âu.

Theo ông Peter van Dalen, lần cuối cùng Liên minh Châu Âu có hành động về vấn đề thu hoạch tạng do Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn là vào tháng 12 năm 2013. Tuy nhiên kể từ đó, “khắp nơi đều câm lặng”.

Ông van Dalen cho rằng cách hành xử như vậy là không thể chấp nhận được, nếu xét đến mức độ nghiêm trọng và tàn bạo trong hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Người ta nói quá nhiều về thương mại, về tiền bạc, nhưng lại không đủ về nhân quyền và quyền của người thiểu số”, ông van Dalen nhận xét. Theo ông, một yếu tố chính góp phần vào sự im lặng của châu Âu là mối quan hệ kinh tế chặt chẽ của châu Âu với chế độ Trung Quốc.

“Chúng ta đang không muốn tấn công Trung Quốc bằng những chủ đề nhạy cảm như thu hoạch nội tạng, nhưng tôi thực sự nghĩ chúng ta cần làm như vậy, vì thu hoạch nội tạng thực sự chà đạp các quyền cơ bản của con người”, ông van Dalen nói.

Vào tháng 5, Nghị viện châu Âu đã đóng băng một thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc do chế độ tuyên bố trừng phạt các chính trị gia châu Âu dám lên tiếng về cuộc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Bình luận về hành động này, ông van Dalen cho rằng một khi Đảng Cộng sản Trung Quốc còn vi phạm nhân quyền thì các thỏa thuận đầu tư đều nên bị đóng băng. “Chúng ta cần dùng cách trừng phạt này để nói với Trung Quốc rằng việc vi phạm nhân quyền là nghiêm trọng”.

Ông Harold King, phó giám đốc tổ chức Bác sĩ Chống Cưỡng bức Thu hoạch tạng DAFOH, cho rằng việc thu hoạch tạng đang “đe dọa tiến trình dân chủ ở khắp mọi nơi, vì nó vi phạm các nguyên tắc phổ quát vốn là nền tảng để xã hội vận hành”.

Bởi vậy ông King cho rằng “Châu Âu và thực sự là mọi quốc gia trên thế giới đều đang ở ngã ba đường, và lựa chọn như thế nào sẽ quyết định tương lai của chính họ”.

Theo The Epoch Times
Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: