Ngày 8/6, cựu cầu thủ NBA Enes Kanter Freedom đã có buổi họp nhóm với các thành viên của Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa tại Điện Capitol để thảo luận về các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, cũng như ảnh hưởng của đất nước này đối với các ngành công nghiệp chủ chốt của Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Cựu cầu thủ NBA Kanter Freedom, cũng là một người theo đạo Hồi, đã đến Washington để hỗ trợ những thay đổi chính sách mà anh tin là cần thiết để giúp chấm dứt các hành vi vi phạm nhân quyền ở nước ngoài, thảo luận về những hành động có thể tiến hành nhằm giúp ngăn chặn sự lạm dụng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với các dân tộc thiểu số và tôn giáo.

Các nhà lãnh đạo của ĐCSTQ đã bị cáo buộc bỏ tù 3 triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung, với nhiều bằng chứng cho thấy tồn tại vấn nạn cưỡng bức triệt sản, phá thai và diệt chủng trong các cơ sở này.

Tại cuộc họp, anh Kanter Freedom đã lên tiếng chỉ trích các giao dịch kinh doanh của ngành thể thao với Trung Quốc. Anh nhấn mạnh, các chủ sở hữu NBA đã đầu tư khoảng 10 tỷ đô la tổng hợp vào các liên doanh của Trung Quốc, mặc dù họ biết về các hành động vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ.

Sau cuộc họp với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, anh Kanter Freedom trao đổi với Washington Examiner, anh nhận thấy cần phải làm nhiều hơn nữa từ quan điểm lập pháp để hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong một số lĩnh vực.

“Một thông điệp của tôi chính là: tôi cho rằng chúng ta phải chịu trách nhiệm về chế độ độc tài này. Các bạn biết đấy, tôi nghĩ chúng ta cần phải gây áp lực nhiều hơn lên các chế độ độc tài trên toàn thế giới – rõ ràng, nếu các bạn nhìn vào thế giới ngay lúc này, nơi tồi tệ nhất hiển nhiên là Trung Quốc,” anh bày tỏ. “Họ đã hỏi tôi rất nhiều câu hỏi về mối quan hệ giữa NBA và Trung Quốc, bởi vì nếu nhìn vào các con số, tôi tin rằng 40 chủ sở hữu NBA đã bị giam khoảng 10 tỷ đô la ở Trung Quốc.”

Kanter Freedom cho biết thêm, anh cảm thấy rất tán thành dự luật do Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa Jim Banks đưa ra nhằm bịt ​​các lỗ hổng mà một số công ty lợi dụng để làm việc với các công ty sử dụng lao động Duy Ngô Nhĩ.

Anh cũng nói với các phóng viên, anh kỳ vọng các vận động viên sẽ ít quan tâm hơn vào lợi nhuận, mà thay vào đó nỗ lực nhiều hơn để tập trung vào những điều đúng đắn.

“Thực ra, ngay trước Thế vận hội, tôi đã cố gắng tiếp cận với rất nhiều vận động viên, rất nhiều vận động viên. Thật không may, họ cũng sợ hãi. Họ quan tâm quá nhiều đến các hợp đồng quảng cáo của mình,” anh Kanter Freedom cho hay. “Họ quan tâm quá nhiều đến lần nhận lương tiếp theo của họ, và tôi thậm chí đã cố gắng trò chuyện với một số đồng đội của mình và một số người ở NBA. Họ nói: ‘Tôi nghĩ những gì anh đang làm thật tuyệt vời, chúng tôi yêu mến anh, chúng tôi ủng hộ anh, nhưng chúng tôi không thể làm điều đó một cách công khai.’”

Minh Ngọc (Theo washingtonexaminer)