Theo các quan chức y tế Mỹ, số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận dù đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ tại quốc gia này là hơn 7.100 người.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Viacheslav Lopatin/Shutterstock)

Các trường hợp nhiễm COVID-19 dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ được các tiểu bang báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, sau đó cơ quan này đã công bố các số liệu.

Trong bản cập nhật mới của mình, CDC báo cáo rằng có 7.157 người đã được tiêm vắc-xin đầy đủ nhưng vẫn bị mắc COVID-19.

Trong số này, phụ nữ chiếm nhiều nhất với 64%, trong khi những người trên 60 tuổi chiếm 46%.

Có gần 500 người nhiễm COVID-19 dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ cần phải được chăm sóc tại bệnh viện; 88 ca (1% người mắc bệnh dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ) đã tử vong, trong đó có 11 trường hợp thiệt mạng được báo cáo là không có triệu chứng hoặc không liên quan đến bệnh.

CDC lần đầu tiên báo cáo số trường hợp mắc bệnh dù đã tiêm chủng đầy đủ vào hôm 15/4. Bản cập nhật mới cho thấy có 1.343 trường hợp như vậy. Các số liệu mới nêu trên được tính đến hết ngày 20/4. CDC dự kiến ​​sẽ cập nhật các số liệu vào thứ Sáu hàng tuần, theo một phát ngôn viên nói với tờ The Epoch Times qua email.

Bởi hệ thống hiện tại dựa trên sự báo cáo tự nguyện từ các bộ y tế tiểu bang, vậy nên có thể có nhiều trường hợp nhiễm bệnh dù đã tiêm chủng đầy đủ hơn con số mà CDC công bố.

Tính đến ngày 23/4, có hơn 91 triệu người Mỹ đã được tiêm vắc-xin đầy đủ.

“Tiêm chủng đầy đủ” là cụm từ được dùng để chỉ những người đã tiêm 2 liều vắc-xin Moderna hoặc Pfizer, hoặc tiêm 1 liều vắc-xin duy nhất của hãng Johnson & Johnson sau 2 tuần trở lên.

Theo một phát ngôn viên của CDC, có thể xảy ra hàng nghìn trường hợp vẫn mắc bệnh dù đã tiêm chủng đầy đủ. “Những ca này chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số những người được tiêm chủng đầy đủ. CDC khuyến cáo rằng tất cả những người đủ điều kiện nên tiêm vắc-xin COVID-19 ngay khi họ có thể tiếp cận vắc-xin. CDC cũng tiếp tục khuyến cáo những người đã được tiêm chủng đầy đủ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa ở những nơi công cộng, như đeo khẩu trang, cách xa những người khác ít nhất là 2m, tránh nơi đông người và không gian thông gió kém, cũng như rửa tay thường xuyên”.

Bên cạnh đó, CDC cho biết thêm rằng họ đang theo dõi các trường hợp mắc COVID-19 dù đã tiêm chủng đầy đủ được báo cáo để phân nhóm theo nhân khẩu học, vị trí địa lý, thời gian kể từ khi tiêm chủng, loại vắc-xin và dòng virus. Cơ quan này có kế hoạch sớm tập trung vào việc điều tra các trường hợp (nhiễm bệnh dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ) dẫn đến tình trạng nhập viện hoặc tử vong.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: