Xuất phát từ nhiều lo ngại, trong đó có tâm lý do dự không tiêm chủng ngừa COVID-19, giới chức y tế châu Phi đã quyết định tạm ngừng nhận viện trợ thêm vắc-xin. Quyết định trên được đưa ra sau khi châu lục này triển khai một chiến dịch nhằm khuyến khích người trẻ tuổi chủng ngừa. 

viện trợ
(Ảnh minh họa: i_am_zews/Shutterstock)

Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) châu Phi, ông John Nkengasong, dự định yêu cầu tạm hoãn chuyển giao các lô hàng vắc-xin COVID-19 viện trợ cho đến nửa cuối của năm nay.

Theo Reuters, tính đến sáng 23/2 đã có trên 11,3 triệu ca mắc COVID-19 tại châu Phi kể từ khi dịch bệnh xuất hiện, trong đó có ít nhất 247.000 trường hợp tử vong.

Các nước thuộc châu lục ghi nhận số ca mắc hàng ngày cao nhất là Tunisia (3.494 ca/ngày), Nam Phi (2.399 ca), Ai Cập (2.054 ca) và Lybia (1.948 ca).

Theo Giám đốc Nkengasong, quyết định yêu cầu tạm ngừng nhận các lô hàng vắc-xin không phải ý muốn nói rằng việc viện trợ là không quan trọng hoặc không cần thiết.

Ông Nkengasong cho hay rằng khả năng xuất hiện của các biến thể mới và các yếu tố khác đã được cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Trước đó vài tuần, CDC châu Phi đã triển khai một chiến dịch khuyến khích người trẻ đi tiêm chủng. Chiến dịch này có tên là “Tuổi trẻ châu Phi tiêm vắc-xin COVID-19”, trong đó kêu gọi những thanh thiếu niên đóng một “vai trò tích cực hơn” trong quá trình tiêm chủng. Tính đến nay, trong tổng số 597 triệu liều vắc-xin đưa đến châu Phi, thì mới chỉ có 64% liều được sử dụng.

Theo Sputnik,

Phan Anh

Xem thêm: