Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) đã ước tính quá cao sự phổ biến của biến chủng Omicron tại Mỹ. Hôm thứ Ba (28/12), họ đã đính chính số liệu.

Embed from Getty Images

Dữ liệu được công bố tuần này cho thấy số ca Omicron tại Mỹ là thấp hơn 3 lần so với con số được CDC báo cáo tuần trước. CDC tuần trước đã tuyên bố rằng khoảng 73% số ca nhiễm mới COVID-19 tại Mỹ trong tuần tính đến ngày 18/12 là nhiễm biến chủng Omicron. Dữ liệu CDC công bố hôm 28/12 đã sửa lại số ca Omicron tại Mỹ trong tuần tính đến 18/12 chỉ chiếm 22,5% tổng số ca COVID-19 trên toàn quốc.

Dữ liệu mới của CDC cũng cho biết Omicron chiếm chưa đến 59% số ca nhiễm mới COVID-19 tại Mỹ trong tuần tính đến 25/12.

Các nhà khoa học báo cáo rằng Omicron có tính lây nhiễm cao hơn Delta. Dữ liệu mới chỉ ra, trong tuần tính đến 25/12, biến chủng Delta vẫn còn chiếm khoảng 41% của tổng số ca COVID-19 tại Mỹ.

CDC Mỹ tuyên bố rằng vẫn cần phải có thêm nhiều dữ liệu để xác định độc tính của Omicron so với các biến chủng khác của COVID-19, nhưng cơ quan này vẫn khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh bằng việc tiêm vắc-xin và đeo khẩu trang.

Trong khi đó, các nghiên cứu của Nam Phi và Anh Quốc là lạc quan hơn. Tại hai quốc gia này, dù số ca COVID-19 đang tăng, nhưng số ca COVID-19 tử vong cho đến nay không tăng như dự đoán.

Phản ứng với dữ liệu mới và sự gia tăng của biến chủng Omicron, CDC Mỹ đã cập nhật hướng dẫn mới về COVID-19, trong đó giảm một nửa số thời gian cách ly với bệnh nhân COVID-19. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và không biểu hiện triệu chứng tại Mỹ bây giờ chỉ phải cách ly 5 ngày.

Xuân Thành (Theo Just the News)

Xem thêm: