Hôm thứ Năm (16/12), một hội đồng cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã nhất trí bỏ phiếu để khuyến nghị cơ quan quản lý này thông báo cho công chúng rằng, vắc-xin COVID-19 của Moderna và Pfizer nên được ưu tiên sử dụng hơn so với vắc-xin của Johnson & Johnson (J&J).

(Ảnh minh họa: vovidzha/Shutterstock)

Khuyến nghị nêu rõ: “Vắc-xin COVID-19 mRNA nên được ưu tiên hơn so với vắc-xin COVID-19 của Janssen trong việc ngăn ngừa COVID-19 đối với tất cả những người từ 18 tuổi trở lên.” Vắc-xin Pfizer và Moderna đều sử dụng công nghệ mới mRNA. Janssen là công ty con của tập đoàn J&J.

Vài giờ sau cuộc bỏ phiếu của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng – hội đồng cố vấn của CDC – Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc của CDC, đã bày tỏ sự tán thành đối với khuyến nghị này.

Trong một thông báo, Tiến sĩ Walensky cho hay: “Khuyến nghị cập nhật của ngày hôm nay nhấn mạnh cam kết của CDC trong việc cung cấp thông tin khoa học thực tế cho công chúng Mỹ. Tôi tiếp tục khuyến khích tất cả người Mỹ đi tiêm chủng và tiêm liều tăng cường.”

Hội đồng cố vấn đã bỏ phiếu sau khi nghe các bài thuyết trình về tình trạng nghiêm trọng của cục máu đông và lượng tiểu cầu trong máu thấp xảy ra ở những người đã tiêm vắc-xin J&J cao hơn so tỷ lệ cơ bản.

Liên kết này đã khiến việc tiêm vắc-xin J&J bị tạm dừng gần như trên toàn nước Mỹ vào tháng 4. Sau đó, các cơ quan y tế đã dỡ bỏ lệnh tạm dừng sau khi xác định lợi ích của việc tiêm vắc-xin này vượt trội so với rủi ro.

Tuy nhiên, các chuyên gia của CDC lưu ý các thành viên hội đồng cố vấn rằng, kể từ đó, số ca được xác nhận mắc hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) sau tiêm chủng đã tăng lên, đặc biệt là ở những phụ nữ trung niên.

Dữ liệu từ Hệ thống Báo cáo Sự kiện Bất lợi của Vắc-xin cho thấy, tỷ lệ TTS cao nhất xảy ra ở những phụ nữ từ 30 đến 49 tuổi, với tỷ lệ một ca trên 100.000 liều được tiêm.

Tính đến ngày 16/12, khoảng 17 triệu liều vắc-xin của J&J đã được tiêm ở Hoa Kỳ.

Theo các bài thuyết trình của CDC, đến ngày 31/8, trong số 54 trường hợp được xác nhận có tình trạng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin J&J, 26 ca xảy ra ở những phụ nữ dưới 50 tuổi.

Hơn một nửa bệnh nhân đã mắc phải một loại cục máu đông được gọi là huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST).

CDC tiết lộ, 9 người đã tử vong do mắc hội chứng giảm tiểu cầu sau khi tiêm vắc-xin J&J và 7 người cũng bị huyết khối xoang tĩnh mạch não.

Mặc dù cả CDC và FDA vẫn khẳng định, lợi ích của vắc-xin J&J vẫn vượt trội so với rủi ro, nhưng do tỷ lệ tử vong cao và thực tế người Mỹ có thể tiêm hai loại vắc-xin COVID-19 khác đã khiến các thành viên hội đồng cố vấn đưa ra một khuyến nghị ưu tiên cho vắc-xin của Moderna và Pfizer.

Phát biểu trong cuộc họp, Tiến sĩ Pablo Sanchez, giáo sư nhi khoa của Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc thuộc Đại học Bang Ohio và là một thành viên hội đồng cố vấn nhấn mạnh: “Tôi không thể khuyến nghị sử dụng loại vắc-xin có liên quan đến tình trạng có thể dẫn đến tử vong.”

Một số thành viên hội đồng cho hay, họ chỉ khuyến khích những người có chống chỉ định đối với các loại vắc-xin mRNA nên tiêm vắc-xin J&J trong thời gian sắp tới. Các quan chức của CDC cho biết, họ sẽ đưa các khuyến nghị của hội đồng vào bản hướng dẫn lâm sàng cập nhật dành cho các nhân viên y tế tiêm vắc-xin.

Đầu tuần này, các cơ quan quản lý dược phẩm của Hoa Kỳ đã liệt kê vắc-xin J&J là chống chỉ định đối với những người mắc hội chứng giảm tiểu cầu.

Chống chỉ định là một thuật ngữ có nghĩa là một số người nhất định không được sử dụng một loại sản phẩm nào đó, trong trường hợp này là vắc-xin.

Hiện nay chống chỉ định duy nhất đối với vắc-xin của Pfizer và Moderna là những người phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình trạng viêm tim sau tiêm chủng đã xảy ra với tỷ lệ cao hơn dự kiến ở những người tiêm những loại vắc-xin mRNA này, đặc biệt là sau liều tiêm thứ hai trong phác đồ tiêm hai liều ban đầu. Tính đến tháng trước, tỷ lệ viêm cơ tim sau tiêm chủng, một dạng viên tim, chẳng hạn đối với nam giới 16 hoặc 17 tuổi là 69,1 ca trên một triệu liều vắc-xin Pfizer được tiêm.

Một nghiên cứu gần đây phát hiện, những người dưới 40 tuổi đã tiêm vắc-xin Moderna thực sự có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim cao hơn so với những người bị nhiễm COVID-19.

Tiến sĩ Lynn Bahta, một thành viên khác của hội đồng cố vấn, hiện đang làm việc tại Bộ Y tế bang Minnesota tiết lộ, hội đồng cố vấn đang đối xử với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) khác với trình trạng viêm tim do sự khác biệt về tỷ lệ tử vong.

Bà kết luận: “Chúng tôi thấy tần suất viêm cơ tim xảy ra cao hơn” nhưng mức độ nghiêm trọng của hội chứng giảm tiểu cầu là yếu tố chính dẫn đến khuyến nghị này.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: