Các quan chức liên bang cho biết hôm 15/4 vừa qua rằng có khoảng 5.800 người Mỹ bị nhiễm COVID-19 dù đã được tiêm vắc-xin đầy đủ. 

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Syda Productions/Shutterstock)

Hàng nghìn người Mỹ bị mắc COVID-19 dù đã tiêm cả hai liều vắc-xin của Pfizer hoặc Moderna, hoặc vắc-xin 1 liều duy nhất của Johnson & Johnson, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ nói với tờ The Epoch Times qua email.

Trong số 5.800 trường hợp nêu trên, có gần 400 người phải điều trị tại bệnh viện và 74 người đã tử vong. Số liệu này được tính đến ngày 13/4. Có hơn 78 triệu người đã được tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ ở Mỹ tính đến ngày 15/4,

Hơn 40% trường hợp nhiễm bệnh xảy ra ở những người từ 60 tuổi trở lên và 65% là phụ nữ. CDC đã từ chối cung cấp bảng phân tích theo từng tiểu bang, mặc dù cơ quan này đã phát triển một cơ sở dữ liệu quốc gia nơi các điều tra viên thuộc bộ y tế tiểu bang có thể nhập, lưu trữ và quản lý dữ liệu cho các trường hợp nằm trong thẩm quyền của họ.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky tuyên bố trong phiên điều trần quốc hội diễn ra vào ngày 15/4 rằng nguyên nhân các trường hợp nhiễm bệnh sau khi tiêm chủng đầy đủ đang được điều tra. “Những trường này là sự thất bại của phản ứng miễn dịch ở vật chủ. Chúng tôi lo rằng một trong số các ca này có thể liên quan đến một loại biến thể đang được lưu hành. Vì vậy, chúng tôi đang phải xem xét cả 2 khả năng,” bà nói.

Theo Walensky, số trường hợp mà CDC đã xác định không bao gồm những người mắc bệnh COVID-19 chưa đầy 2 tuần sau liều cuối cùng của họ.

Vào tháng 3/2021, các tiểu bang đã bắt đầu báo cáo số lượng những người bị nhiễm bệnh mặc dù đã tiêm chủng đầy đủ. Các nhà dịch tễ học ở tiểu bang Washington đã xác định được 217 trường hợp mắc bệnh, 5 người tử vong. Tại Michigan, 246 trường hợp được ghi nhận trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 31/3, và 3 bệnh nhân trong số này đã thiệt mạng.

Texas, Nam Carolina và Oregon là những tiểu bang đã báo cáo hơn 100 trường hợp nhiễm bệnh dù đã tiêm chủng đầy đủ.

Thống đốc California Gavin Newsom cho biết hôm 15/4 rằng tiểu bang này chưa thống kê tổng số trường hợp nhiễm bệnh dù đã tiêm chủng đầy đủ, nhưng hiện đang làm việc với các quan chức y tế địa phương để thu thập dữ liệu.

Bộ trưởng Y tế tiểu bang Washington Umair Shah cho biết trong một tuyên bố: “Việc tìm thấy bằng chứng về các trường hợp nhiễm bệnh dù đã tiêm chủng đầy đủ nhắc nhở chúng tôi rằng, ngay cả khi bạn đã được tiêm vắc-xin, bạn vẫn cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và rửa tay để ngăn ngừa sự lây lan COVID- 19 cho những người khác chưa được tiêm chủng”.

“Chúng tôi khuyến khích mọi người nên tiêm phòng ngay khi họ đủ điều kiện và khuyến khích bạn bè, những người thân yêu và đồng nghiệp làm điều tương tự”.

Theo các cơ quan quản lý dược phẩm của Mỹ, vắc-xin Pfizer đạt hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa COVID-19. Vắc-xin Moderna đã được chứng minh đạt hiệu quả 94,1% trong một thử nghiệm lâm sàng, trong khi vắc-xin Johnson & Johnson có hiệu quả 66,9%. Vắc-xin Johnson & Johnson đã được thử nghiệm khi các biến thể đang lưu hành, không giống như các loại vắc-xin khác. Tỷ lệ phần trăm này được xác định dựa vào kết quả từ những người được tiêm vắc-xin 2 tuần sau lần tiêm chủng cuối cùng.

Theo Natalie Dean, phó giáo sư thống kê sinh học tại Đại học Florida, tỷ lệ các trường hợp nhiễm COVID-19 dù đã tiêm chủng đầy đủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm hiệu quả của vắc-xin, số lượng virus lưu hành và khoảng thời gian kể từ khi tiêm chủng.

Bác sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, đã tuyên bố trong một cuộc họp báo vào tuần trước rằng các ca nhiễm bệnh dù đã tiêm chủng đầy đủ không phải là điều đáng lo ngại.

Tiến sĩ Dean Blumberg, trưởng khoa Truyền nhiễm Nhi khoa tại UC Davis Health cho biết: “Không có loại vắc-xin đạt hiệu quả 100% và có nhiều lý do dẫn đến điều đó. Những người mắc bệnh nhưng đã được tiêm chủng thường bị nhẹ hơn so với những người không được tiêm chủng”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: