Một quan chức y tế công cộng hàng đầu của Mỹ cho biết hôm 19/4 vừa qua rằng quốc gia này đang xem xét các báo cáo về những trường hợp tiềm ẩn nguy cơ gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng ở những người đã tiêm vắc-xin Johnson & Johnson (J&J), bên cạnh những ca xuất hiện phản ứng phụ dẫn đến việc tạm dừng sử dụng loại vắc-xin này.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par Elzbieta Krzysztof/Shutterstock)

Các cơ quan quản lý y tế của Mỹ đã kêu gọi tạm dừng việc sử dụng vắc-xin J&J vào tuần trước do xuất hiện các báo cáo về tình trạng máu đông nghiêm trọng tại vùng não ở 6 phụ nữ dưới 50 tuổi đã tiêm loại vắc-xin J&J. Hiện có khoảng 7 triệu người ở Mỹ đã tiêm loại vắc-xin này.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky cho hay hôm 19/4 vừa qua rằng: “Đó không phải là một tỷ lệ lớn nhưng chúng tôi đang nghiên cứu và tìm xem điều gì sẽ xảy ra”.

Bà nói thêm rằng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang theo dõi cơ sở dữ liệu của chính phủ Mỹ để biết thêm các báo cáo về những trường hợp gặp phải tác dụng phụ. Bà Walensky không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về các tác dụng phụ bổ sung.

Một ủy ban cố vấn cho CDC sẽ họp vào ngày 23/4 tới đây để xem xét các dữ liệu về những tác dụng phụ nghiêm trọng và đưa ra khuyến nghị về việc Mỹ có nên tiếp tục sử dụng vắc xin J&J hay không.

Các chuyên gia y tế công cộng đã dự đoán về khả năng tái sử dụng loại vắc-xin này, nhưng chỉ sau khi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được hướng dẫn một cách rõ ràng về cách thức nhận biết và điều trị tình trạng máu đông có thể xuất hiện như một tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin.

Việc tăng cường sản xuất vắc-xin COVID-19 của J&J có thể bị chậm hơn so với dự kiến ​​ban đầu. FDA đã hoãn việc cấp phép cho một nhà máy sản xuất vắc-xin quy mô lớn của J&J ở Mỹ do những sai sót của nhà máy này đã phá hủy hàng triệu liều vào tháng trước.

Hôm 19/4 vừa qua, cố vấn của Nhà Trắng về vấn đề COVID-19 Andy Slavitt đã đảm bảo rằng nguồn cung cấp vắc-xin vẫn còn rất dồi dào và người Mỹ có thể dễ dàng thực hiện việc tiêm chủng. Hơn 3 triệu liều vắc-xin COVID-19 (loại tiêm 2 liều của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna) được dùng ở Mỹ mỗi ngày.

Hiện có hơn 260 triệu liều vắc-xin COVID-19 đã được chuyển đến Mỹ và gần 210 triệu người đã được tiêm chủng, theo dữ liệu CDC cập nhật lần cuối vào hôm 18/4 vừa qua.

Walensky cho biết trong số 84 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ ở Mỹ, có gần 6.000 người bị nhiễm COVID-19 hơn 2 tuần sau khi được tiêm đủ liều. Trong số đó, có gần 400 người phải nhập viện và khoảng 75 người tử vong, theo dữ liệu của CDC.

Theo CNA,

Phan Anh

Xem thêm: