Hôm 2/7 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã công khai xác nhận rằng họ đang điều tra về trường hợp một cậu bé 13 tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin COVID-19.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par chatuphot/Shutterstock)

“CDC đã biết về trường hợp một cậu bé 13 tuổi ở Michigan tử vong sau khi tiêm vắc-xin COVID-19”, phát ngôn viên Jade Fulce nói với Detroit News. “Vụ việc này hiện đang được điều tra và cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất, còn quá sớm để chỉ ra một nguyên nhân cụ thể dẫn đến trường hợp tử vong”.

Bà nói thêm rằng: “Khi một tác dụng phụ nghiêm trọng (như tử vong) được báo cáo cho VAERS (Hệ thống Báo cáo Tác dụng phụ của Vắc-xin) sau khi tiêm chủng, CDC sẽ yêu cầu và xem xét tất cả hồ sơ y tế liên quan đến vụ việc, bao gồm giấy chứng tử và báo cáo khám nghiệm tử thi”.

Các quan chức y tế ở hạt Saginaw, Michigan, cũng đang điều tra vụ việc và xác nhận rằng cậu bé Jacob Clynick, 13 tuổi, đã tử vong trong khi ngủ sau khi tiêm một liều vắc-xin, theo bác sĩ Russell Bush, giám định viên y tế của hạt. Bush không cho biết loại vắc-xin nào đã được tiêm cho cậu bé.

Detroit Free Press đưa tin rằng Clynick đã tiêm vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer. Nguyên nhân tử vong vẫn chưa được xác nhận.

Bush cho hay: “Chúng tôi hiện đang xem xét độc chất học, các báo cáo về mô, xét nghiệm máu. Sẽ có các cuộc thảo luận với CDC cũng như Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Michigan. Rõ ràng, mọi người đều quan tâm đến trường hợp này. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để kiểm tra và xem xét các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến trường hợp cậu bé tử vong”.

Các thành viên trong gia đình đã nói chuyện với truyền thông, trong đó mô tả cậu bé đã thiệt mạng như thế nào. “Cậu bé đã qua đời vào lúc nửa đêm tại nhà”, dì của Clynick, Tammy Burages, nói với Newsweek trong tuần này. Theo Burages, cậu bé mắc các triệu chứng thông thường sau khi tiêm vắc-xin bao gồm sốt, đau nhức cơ và mệt mỏi.

Trong một cuộc phỏng vấn với Free Press, Burages mô tả cậu bé 13 tuổi là người khỏe mạnh và nói rằng cậu không mắc bệnh nền nào.

“Phải có điều gì đó khiến một số đứa trẻ dễ bị phản ứng nghiêm trọng về tim, và tôi nghĩ Jacob là một trong những đứa trẻ đó”, cô nói. “Vì vậy, bất kể điều nghiêm trọng đó là gì, chúng ta có thể biết điều gì đó sau khi khám nghiệm tử thi”.

Randy Pfau, Giám đốc Viện Khoa học Pháp y và Y học Michigan, nói rằng cuộc điều tra về trường hợp cậu bé tử vong có thể mất từ ​​3 đến 5 tháng để hoàn thành.

Vào tháng 6 vừa qua, Ủy ban Cố vấn của CDC về Thực hành Tiêm chủng đã ghi nhận mối liên hệ giữa vắc-xin mRNA do Pfizer và Moderna sản xuất và rủi ro xảy ra tình trạng viêm cơ tim phát triển ở trẻ em và thanh niên sau khi tiêm chủng.

Tờ The Epoch Times đã liên hệ với CDC để đưa ra bình luận về sự việc này.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: