Ngày càng có nhiều quan chức y tế và nhà khoa học kêu gọi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố dữ liệu đằng sau quyết định khuyến nghị những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 đeo khẩu trang ở những khu vực có khả năng lây bệnh cao.

khẩu trang
Trụ sở của CDC Mỹ ở Atlanta. (Ảnh: Par Rob Hainer/Shutterstock)

Một trong số họ là ông Mitchell Katz, Chủ tịch và CEO của Bệnh viện và Y tế Thành phố New York. Ông Katz cho biết không muốn tuân theo các hướng dẫn của CDC Mỹ về việc đeo khẩu trang trên diện rộng.

Ông Katz cho hay: “Mặc dù CDC đã ban hành hướng dẫn của họ vào khoảng 3 giờ chiều ngày hôm qua, nhưng họ vẫn chưa công bố các báo cáo khoa học về dữ liệu làm cơ sở cho khuyến nghị của mình”.

Trao đổi với tờ The Epoch Times hôm 29/7, một phát ngôn viên của CDC cho biết “ấn phẩm dữ liệu đầu tiên” mà cơ quan này sử dụng để đưa ra hướng dẫn sẽ được công bố vào ngày hôm sau.

Trong cuộc họp báo với ông Katz, Thị trưởng Thành phố New York là ông Bill de Blasio đã ngụ ý rằng ông sẽ trì hoãn hành động liên quan đến việc đeo khẩu trang cho đến khi dữ liệu được công bố.

Ông Bill de Blasio cho biết: “Chúng tôi đang đánh giá thông tin. Điều thực sự quan trọng là đánh giá nghiên cứu đằng sau nó. Đó là những gì mà đội ngũ của chúng tôi đang làm”.

Một số tiểu bang, thành phố, Nhà Trắng, Quốc hội, doanh nghiệp và các cơ quan liên bang Mỹ đã thông qua các hướng dẫn mới nhất về việc đeo khẩu trang của CDC. Bà Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, cho biết việc đeo khẩu trang được khuyến cáo thực hiện ở một số khu vực là do một số người đã tiêm chủng vẫn có thể bị lây nhiễm và truyền virus sang cho người khác.

Khi được tờ The Epoch Times liên hệ vào hôm 28/7, phát ngôn viên của CDC cho hay rằng các nghiên cứu mà cơ quan này trích dẫn trong hướng dẫn mới nhất vẫn chưa được công bố. Hiện vẫn chưa xác định được thời điểm mà chúng được đưa ra.

Hướng dẫn của CDC Mỹ được đăng trên trang web của cơ quan này vào hôm 27/7, trong đó trích dẫn “dữ liệu chưa được công bố” đã được xem xét bởi Nhóm Ứng phó về vấn đề COVID-19 của CDC.

Các quan chức y tế liên bang vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận công khai nào về khả năng có hàng loạt người không tuân thủ các hướng dẫn của CDC. Ngay cả ông de Blasio và một số quan chức cấp cao khác thuộc đảng Dân chủ cũng tỏ ra do dự khi thực hiện các quy định về đeo khẩu trang.

Nhưng không chỉ các quan chức đắc cử đặt câu hỏi liên quan đến các nghiên cứu và dữ liệu mà CDC chưa công bố.

Trao đổi với tờ The Washington Post, phó giáo sư Gregg Gonsalves tại Trường Y tế Công cộng Yale cho hay: “Họ đã tuyên bố rằng những người nhiễm biến thể Delta dù đã tiêm chủng hay chưa thì đều có mức tải lượng virus tương đương nhau, nhưng không ai biết điều đó có nghĩa là gì. Điều đó là vô nghĩa trừ khi chúng tôi nhìn thấy được dữ liệu”.

Ông Robert Wachter, chủ nhiệm Khoa Y tại Đại học California ở San Francisco, đã tự hỏi rằng liệu có nhiều ca nhiễm virus corona hơn trong số những người đã tiêm vắc-xin hay không, “bởi chủng virus này mạnh hơn và các loại vắc-xin không theo kịp [tốc độ phát triển của] nó, hay là hiệu quả của vắc-xin đã bắt đầu suy yếu, không phụ thuộc vào biến thể Delta của virus corona”.

CDC không bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang, mà để cho các tiểu bang và thành phố tự quản về vấn đề này. Trong suốt đại dịch, một số thống đốc và thị trưởng đã tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của cơ quan này.

Thống đốc Thành phố Kansas Quinton Lucas (đảng Dân chủ) cho biết hôm 28/7 rằng ông sẽ khôi phục quy định đeo khẩu trang trên toàn thành phố cho đến ngày 28/8.

Ông Lucas giải thích rằng mình “đã làm theo hướng dẫn của các chuyên gia khoa học hàng đầu của quốc gia chúng ta tại CDC Mỹ” kể từ khi đại dịch bắt đầu và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: