Do ngày nghỉ lễ liên bang mới, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã phải hoãn cuộc họp khẩn cấp về chứng viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 được phát hiện ở người Mỹ, chủ yếu xảy ra ở những đối tượng trẻ tuổi.

vắc-xin
Trụ sở của CDC Mỹ ở Atlanta. (Ảnh: Jim Gathany/Wikimedia/Muff)

Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật vào hôm 17/6, qua đó ngày 19/6 trở thành một ngày lễ liên bang mới. Ngay sau đó, CDC cho biết cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 18/6 của họ “đang được lên lịch lại do Ngày Độc lập Quốc gia mới 19/6”.

CDC cho hay rằng cuộc họp khẩn cấp được thông báo vào tuần trước, giờ đây sẽ được sắp xếp lại thành một cuộc họp trực tuyến diễn ra từ ngày 23/6 đến ngày 25/6.

Các quan chức CDC đã lên kế hoạch trình bày với ban cố vấn vắc-xin của cơ quan những thông tin cập nhật về chứng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim xảy ra ở những người đã tiêm vắc-xin COVID-19.

Một quan chức CDC nói với các thành viên của ủy ban tư vấn vắc-xin của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ vào ngày 10/6 rằng có hơn 800 báo cáo về chứng viêm cơ tim sau khi tiêm chủng vắc-xin đã được đệ trình lên Hệ thống Báo cáo Tác dụng phụ của vắc-xin (VAERS).

Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích động thái trên của CDC. “Đây là một sai lầm lớn, theo quan điểm của tôi. Giám đốc CDC nên giữ cuộc họp theo đúng lịch”, Tiến sĩ Walid Gellad, giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Pittsburg, cho biết trên Twitter. “Có những vấn đề về nhận thức rất quan trọng cần phải xem xét ở đây. Nhiều người tỏ ra lo lắng về các tác dụng phụ đang xảy ra này”.

Vào hôm 17/6 vừa qua, Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC Mỹ, nói với các phóng viên trong một cuộc họp rằng ban cố vấn vắc-xin của CDC sẽ họp vào những ngày sau để xem xét dữ liệu về các báo cáo liên quan đến tình trạng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau tiêm vắc-xin.

“Những trường hợp này là rất hiếm, và đại đa số đã giải quyết hoàn toàn thông qua việc nghỉ ngơi và chăm sóc hỗ trợ. CDC sẽ trình bày chi tiết về hơn 300 trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim đã được xác nhận được báo cáo cho CDC và FDA trong số hơn 20 triệu thanh thiếu niên được tiêm chủng ở Mỹ”, bà cho hay.

Ban cố vấn “sẽ lắng nghe những phân tích về rủi ro và lợi ích liên quan đến việc tiêm vắc-xin COVID-19 so với các tác dụng phụ hiếm gặp tiềm ẩn trên tất cả các nhóm tuổi”, bà nói thêm sau đó.

Một số chuyên gia y tế cho rằng ban cố vấn có thể khuyến cáo những người trẻ tuổi không nên tiêm vắc-xin COVID-19 được xây dựng trên công nghệ mRNA. Cả Pfizer và Moderna đều sử dụng công nghệ mRNA này.

“Nhìn vào dữ liệu, tôi nghĩ rằng người ta có thể chỉ đề nghị tiêm một liều vắc-xin mRNA cho những người trẻ tuổi, từ bỏ vắc-xin mRNA hoặc sử dụng vắc-xin vector”, Tiến sĩ Carlos del Rio, giáo sư y khoa tại Khoa Các bệnh truyền nhiễm tại Trường Đại học Y khoa Emory, cho biết trên Twitter gần đây.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: