Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết vào hôm 23/6 vừa qua rằng có hơn 1.200 trường hợp thanh thiếu niên bị viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer hoặc Moderna đã được báo cáo cho các cơ quan y tế tại xứ cờ hoa. 

vắc-xin
Trụ sở của CDC Mỹ ở Atlanta. (Ảnh: Jim Gathany/Wikimedia/Muff)

Phần lớn các báo cáo được gửi đến Hệ thống Báo cáo Tác dụng phụ của Vắc-xin (VAERS).

Trong số 1.226 báo cáo về tình trạng viêm cơ tim sau tiêm chủng, thì có 827 ca xuất hiện hiện tượng này sau khi tiêm 2 liều, 267 trường hợp gặp tác dụng phụ trên sau liều đầu tiên. Ca các còn lại không rõ đã tiêm bao nhiêu liều.

Hầu hết các trường hợp được phát hiện sau khi tiêm vắc-xin Pfizer/BioNTech, những người khác đã được phát hiện sau khi tiêm vắc-xin Moderna. Phần lớn bệnh nhân là nam giới, trong đó có khoảng 40% là những người từ 29 tuổi trở xuống.

“Có vẻ như vắc-xin mRNA là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm cơ tim”, Tiến sĩ Matthew Oster, bác sĩ tim mạch nhi khoa tại Children’s Healthcare of Atlanta cho hay.

Ngoài ra, Tiến sĩ Grace Lee, đồng chủ tịch của Nhóm Công tác An toàn Kỹ thuật Vắc-xin COVID-19, cho biết rằng dữ liệu hiện có “cho thấy có mối liên hệ giữa tình trạng viêm cơ tim và việc tiêm vắc-xin mRNA ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi”.

Pfizer và Moderna đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vụ việc này.

Một cuộc họp khẩn cấp về các trường hợp viêm cơ tim sau tiêm chủng được cho là sẽ diễn ra vào tuần trước, nhưng đã phải rời lại vào ngày 23/6 do nước Mỹ công nhận ngày nghỉ mới 19/6.

Các chuyên gia khuyến nghị rằng một số nhóm tuổi nhất định không nên tiêm vắc-xin mRNA hoặc nhóm đối tượng này chỉ nên tiêm 1 liều chứ không phải 2 liều.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: