Hôm 4/5 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị người dân nước này tiếp tục đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng như máy bay, tàu hỏa, xe buýt.

đeo khẩu trang
(Ảnh minh họa: Postmodern Studio/ShutterStock)

Cụ thể, Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết cơ quan này tiếp tục khuyến nghị tất cả những người từ 2 tuổi trở lên đeo các loại khẩu trang phù hợp khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và tại các nhà ga, bến đỗ để bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng. Ngoài ra, bà cho biết Mỹ hiện cung cấp nhiều công cụ cần thiết để giúp người dân phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19, trong đó có các loại khẩu trang chất lượng cao.

Theo CDC Mỹ, khuyến cáo trên được đưa ra dựa trên những dữ liệu hiện có, bao gồm các thông tin về những loại biến thể của virus corona đang lưu hành cũng như mức độ tác động của chúng đối với tình trạng bệnh, hiệu quả của vắc-xin và xu hướng lây lan trong cộng đồng ở thời điểm hiện tại cũng như chiều hướng phát triển của dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ trong những tháng tới.

CDC Mỹ cho hay rằng việc đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng sẽ giúp bảo vệ cá nhân và cộng đồng, nhất là những người có nguy cơ mắc COVID-19 thể nặng và những người chưa đủ điều kiện tiêm chủng.

Được biết, quy định bắt buộc hành khách và người lao động đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng đã được Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải (TSA) của Mỹ áp dụng trong nhiều tháng qua và được CDC Mỹ gia hạn đến hết ngày 3/5. Dẫu vậy, hôm 18/4 vừa qua, một thẩm phán liên bang ở Florida đã ra phán quyết bãi bỏ quy định này. Theo vị thẩm phán, CDC Mỹ đã vượt quá quyền hạn trong việc áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang, không quan tâm đến ý kiến của công chúng đồng thời không giải thích rõ ràng về quyết định của mình.

Phan Anh (tổng hợp)

[VIDEO] Cảnh sát và nhân viên phòng dịch Thượng Hải đạp vỡ cửa nhà dân, buộc họ vào trung tâm cách ly