Ngày 30/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã mở rộng khuyến nghị về việc tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung cho người trưởng thành, trong đó nhấn mạnh mối lo ngại trước nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát cùng sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

tiêm liều vắc-xin COVID-19
Trụ sở của CDC Mỹ ở Atlanta. (Ảnh: Par Rob Hainer/Shutterstock)

Cụ thể, ngày 30/11, CDC Mỹ đã khuyến nghị về việc tiêm liều vắc-xin bổ sung, trong đó tuyên bố rằng “người dân từ 18 tuổi trở lên nên tiêm mũi bổ sung” 6 tháng sau khi tiêm đủ 2 liều vắc-xin Moderna, Pfizer/BioNTech, hoặc 2 tháng đối với vắc-xin Johnson & Johnson (loại 1 mũi duy nhất).

“Sự xuất hiện gần đây của biến thể Omicron (B.1.1.529) càng củng cố thêm tầm quan trọng của việc tiêm chủng, tiêm liều bổ sung và các nỗ lực phòng ngừa cần thiết khác trước COVID-19”, bà Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, cho hay.

Bà Walensky một lần nữa lên tiếng kêu gọi 47 triệu người Mỹ chưa tiêm chủng nhanh chóng đi tiêm liều vắc-xin đầu tiên.

Trước đó, vào hồi đầu tháng 11, CDC đã chấp thuận việc tiêm liều bổ sung của hãng Moderna và Pfizer/BioNTech cho người từ 18 tuổi trở lên.

Ngày 29/11, Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng Mỹ sẵn sàng đối phó với biến thể mới Omicron, đồng thời cam kết đẩy nhanh tốc độ phát triển các loại vắc-xin phòng ngừa biến thể này nếu cần thiết.

Phát biểu sau cuộc gặp với nhóm phụ trách dịch COVID-19 của Nhà Trắng, Tổng thống Biden khẳng định: “Biến thể này là nguồn cơn gây lo lắng, nhưng không phải là nguyên nhân gây nỗi hoảng sợ. Trước sau gì thì chúng ta cũng sẽ phải chứng kiến những ca nhiễm biến thể mới này ở Mỹ”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng thông báo Nhà Trắng đang phối hợp với các hãng dược phẩm như Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson phát triển những kế hoạch khẩn cấp dành cho các loại vắc-xin hoặc mũi tiêm bổ sung (nếu cần thiết) để đối phó với biến thể Omicron.

Theo Financial Times,

Phan Anh

Xem thêm: