Những đối tượng bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể tiêm liều vắc-xin ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi tiêm liều 3. Đây là thông tin được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

vắc-xin COVID-19
(Ảnh minh họa: Prostock-d/Shutterstock)

Hướng dẫn cập nhật của CDC nêu rõ những người bị suy giảm miễn dịch mức độ trung bình và nghiêm trọng nên ngay lập tức tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 3 dựa trên công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna) nếu đã qua hơn 28 ngày kể từ khi được tiêm mũi thứ 2. Nói cách khác, nhóm đối tượng này có thể cần phải tiêm tổng cộng 4 liều vắc-xin chỉ trong chưa đầy 1 năm. CDC cho biết hiện vẫn chưa rõ mức độ về lợi ích và rủi ro của việc tiêm liều thứ 4.

Trước đó vào hôm 22/10, giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky tuyên bố rằng định nghĩa về việc “tiêm vắc-xin đầy đủ” có thể thay đổi trong tương lai khi việc tiêm liều bổ sung trở nên phổ biến hơn.

Theo hướng dẫn mới của CDC, 6 tháng sau lần tiêm vắc-xin của Pfizer hoặc Moderna gần nhất, người dân được khuyến khích tiêm liều bổ sung nếu họ từ 65 tuổi trở lên, cư dân trong viện dưỡng lão hoặc ít nhất 50 tuổi và có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do các vấn đề sức khỏe.

Liều bổ sung của hãng Moderna chỉ có một nửa liều lượng so với 2 mũi đầu. Đối với những người đã tiêm vắc-xin 1 liều của Johnson & Johnson (J&J), họ được khuyến cáo tiêm liều bổ sung ít nhất 2 tháng sau khi tiêm.

Mời xem thêm:

Theo CDC, có khoảng 9 triệu người đang sống tại Mỹ được xếp vào nhóm đối tượng trên. Tuy nhiên, cơ quan này không coi các liều tiêm cho những người bị suy giảm miễn dịch là “liều bổ sung” bởi họ tin rằng nhóm đối tượng trên không hình thành đủ phản ứng miễn dịch sau 2 mũi tiêm đầu.

Tuần trước, các quan chức y tế liên bang Mỹ đã chính thức phê chuẩn tiêm liều vắc-xin bổ sung cho người dân. Một sự thay đổi đáng chú ý là CDC sẽ cho phép sự linh hoạt trong việc “trộn và kết hợp (mix and match)” tiêm mũi vắc-xin bổ sung bất kể người dân đã tiêm loại nào trước đó.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: