Những người đã được tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ nay không cần phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài nữa, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ. 

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Tavarius/Shutterstock)

CDC Mỹ cho biết hôm 27/4 vừa qua rằng những người đã tiêm 2 liều vắc-xin Moderna hoặc Pfizer hoặc Johnson & Johnson, có thể thực hiện một số các hoạt động bên ngoài mà không cần đeo khẩu trang như ăn uống tại các nhà hàng ngoài trời với bạn bè, và tham gia buổi tụ tập bên ngoài với những người đã được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng.

Những người không tiêm chủng được yêu cầu tiếp tục đeo khẩu trang trong những trường hợp nêu trên.

Nhưng ngay cả những người chưa tiêm chủng cũng có thể đi bộ, chạy hoặc đạp xe ngoài trời và tham gia các cuộc tụ họp quy mô nhỏ ngoài trời mà không cần đeo khẩu trang, theo CDC.

Cả người Mỹ đã tiêm phòng đầy đủ và chưa tiêm phòng đều nên đeo khẩu trang khi tham gia các sự kiện đông người ngoài trời như buổi biểu diễn trực tiếp, diễu hành hoặc trò chơi thể thao.

“CDC không thể cung cấp mức độ rủi ro cụ thể cho mọi hoạt động trong mọi cộng đồng, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét hoàn cảnh cá nhân của bạn và rủi ro đối với bạn, gia đình và cộng đồng của bạn trước khi mạo hiểm không đeo khẩu trang,” Tiến sĩ Rochelle Walensky (giám đốc CDC) cho biết.

Hướng dẫn trước đây của cơ quan y tế khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang nếu ở cách nhau khoảng 2m, bất kể tình trạng tiêm chủng.

Mỹ bắt đầu sử dụng vắc-xin COVID-19 vào tháng 12/2020.

Việc thay đổi hướng dẫn diễn ra hơn 1 năm sau khi biện pháp đeo khẩu trang được áp dụng rộng rãi và áp lực sửa đổi các khuyến nghị đến từ một loạt bác sĩ và các chuyên gia y tế khác.

Sự chậm trễ trong việc thay đổi các khuyến nghị khiến cho cơ quan này phải hứng chịu nhiều chỉ trích.

“Sự an toàn bên ngoài trời KHÔNG liên quan gì đến trạng thái tiêm chủng. Hướng dẫn của CDC quả là ngu ngốc, và hậu quả chính là gây hại cho trẻ em – những người không có nguy cơ lây bệnh bên ngoài trời”, Phil Kerpen, chủ tịch của Ủy ban Phát triển Thịnh vượng, người đã theo dõi các chỉ số COVID-19 khác nhau trong đại dịch, cho hay trong một bài đăng trên Twitter.

Các nhà phê bình lưu ý rằng một số trường hợp nhiễm COVID-19 xuất phát từ việc ở ngoài trời và hầu như không có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của việc đeo khẩu trang bên ngoài, đặc biệt là đối với những người đã được tiêm phòng đầy đủ. “Tiêm chủng đầy đủ” là cụm từ được dùng để chỉ một người đã được tiêm liều vắc-xin cuối cùng sau 2 tuần.

Ví dụ, một nghiên cứu được thực hiện vào cuối năm 2020 cho thấy bằng chứng hiện có “ủng hộ niềm tin rộng rãi rằng nguy cơ lây truyền virus corona (virus Trung cộng) ở ngoài trời là thấp hơn”.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết các khuyến nghị cho những người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn đeo khẩu trang trong nhà, và thậm chí đôi khi ở ngoài trời “phần lớn là để bảo vệ những người khác, và thực sự là để bảo vệ những người chưa được tiêm chủng.”

Bác sĩ Anthony Fauci, một trong những cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, giám đốc Viện Nghiên cứu Dị ứng và các bệnh Truyền nhiễm Quốc gi (NIAID), đã thừa nhận trong một sự kiện ảo diễn ra vào hôm 26/2 vừa qua rằng “nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài thực sự là nhỏ nhất”.

“Nếu bạn đã tiêm phòng và sau đó ra bên ngoài, thì nguy cơ thậm chí còn ít hơn nữa,” ông nói thêm.

Sự thay đổi này cũng diễn ra khi Mỹ nhận thấy một sự sụt giảm khác trong các trường hợp nhiễm COVID-19, ngay cả khi nhiều tiểu bang đã nới lỏng các hạn chế, với một số tiểu bang đã đảo ngược gần như mọi quy định liên quan đến COVID-19 trong khi phần lớn không chứng kiến sự gia tăng tương ứng trong các trường hợp mắc COVID-19.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: