Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa kỳ (CDC), cho biết biến chủng Omicron đã chiếm hơn 90% số ca COVID-19 tại một số vùng tại Mỹ.

Embed from Getty Images

Theo Tiến sĩ Rochelle Walensky, tại miền Nam, miền Trung Tây, các tiểu bang đông Đại Tây Dương và các tiểu bang bắc Thái Bình Dương, hầu hết bệnh nhân COVID-19 là nhiễm biến chủng mới Omicron.

Theo The Epoch Times, bà Walensky nói trong buổi họp báo về COVID-19 của Nhà Trắng hôm 22/12: “Sự gia tăng nhanh chóng số ca COVID-19 nhiễm Omicron trên khắp nước Mỹ là tương tự với những gì chúng ta đang chứng kiến trên toàn thế giới”. Đầu tuần này, CDC loan báo Omicron tuần trước đã chiếm khoảng 73% tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ, tăng nhanh chóng từ 3% của số liệu tuần trước đó.

Nhiều nghiên cứu gần đây, trong đó có một báo cáo do giới chức Scotland thực hiện, cho thấy rằng tỷ lệ nhập viện của các ca nhiễm Omicron là khá nhỏ so với làn sóng Delta. Nghiên cứu của giới chức Scotland phát hiện rằng nếu Omicron tại đây đạt số người nhiễm như Delta thì số ca nhập viện là 47, hiện tại số ca nhập viện do nhiễm Omicron tại Scotland là 15.

Một nghiên cứu khác của Cơ quan An toàn Sức khỏe Anh Quốc cho thấy những người bị nhiễm Omicron ít bị trở nặng hơn so với những người nhiễm Delta. Một phân tích về biến chủng Omicon của Đại học Hoàng gia London cũng phát hiện rằng các đột biến của Omicron có thể đã làm cho biến chủng này trở thành virus ít độc tính hơn so với biến chủng Delta.

Mặc dù đã có những đánh giá ban đầu về Omicron, nhưng một số quan chức vẫn tuyên bố rằng biến chủng mới này là mối đe dọa.

Tiến sĩ Maria van Kerkhove, lãnh đạo về mặt kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong tuần này đã nói với báo giới rằng WHO chưa có đủ thông tin để đưa ra kết luận ‘biến chủng Omicron có độc tính nhẹ hơn’.

Chúng tôi chưa thấy biến chủng này lây lan thời gian đủ lâu trên người dân khắp thế giới, đặc biệt là ở những nhóm người dễ bị tổn thương. Chúng tôi đã đang yêu cầu các quốc gia phải thận trọng và phải suy nghĩ thấu đáo, đặc biệt khi những kỳ nghĩ lễ đang đến”, Reuters dẫn lời bà Maria van Kerkhove.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: