Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã thông báo rằng sau ngày 31/12/2021, cơ quan này sẽ rút đơn yêu cầu Cấp phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) liên quan đến việc xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR (được thực hiện lần đầu tiên vào tháng 2/2020 chỉ để phát hiện virus corona) lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ, để chuyển sang dùng loại xét nghiệm có thể chẩn đoán cả COVID-19 lẫn bệnh cúm. 

RT-PCR
Trụ sở của CDC Mỹ ở Atlanta. (Ảnh: Jim Gathany/Wikimedia/Muff)

CDC cho biết sở dĩ cơ quan này thông báo quyết định trên trước gần 5 tháng là để các phòng xét nghiệm lâm sàng có đủ thời gian lựa chọn những phương pháp xét nghiệm thay thế đã được FDA cấp phép. Cơ quan y tế liên bang Mỹ không giải thích lý do đưa ra thông báo này, nhưng một số người tin rằng độ chính xác của phương pháp RT-PCR có thể là nguyên nhân.

Bên cạnh đó, CDC cũng kêu gọi các phòng xét nghiệm tiết kiệm thời gian và tài nguyên bằng cách dùng các bộ xét nghiệm có thể phát hiện, phân biệt giữa virus corona và các loại virus cúm khác trong bối cảnh mùa cúm đang đến gần.

Các phòng xét nghiệm và địa điểm xét nghiệm cần tiến hành việc xác nhận phương pháp xét nghiệm đã được lựa chọn trong cơ sở của mình trước khi bắt đầu thực hiện xét nghiệm lâm sàng.

Theo CDC,

Phan Anh

Xem thêm: