Theo CEO AstraZeneca Pascal Soriot, chính phủ Anh nên tạm dừng kế hoạch triển khai tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung cho người trưởng thành ở nước này cho đến khi có thêm dữ liệu.

vắc-xin
CEO AstraZeneca Pascal Soriot. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong bài viết trên tờ The Telegraph cùng với Phó Chủ tịch Điều hành Sir Mene Pangalos, ông Pascal Soriot cho hay rằng hiện vẫn chưa rõ liệu việc tiêm liều bổ sung có phải là điều cần thiết về mặt lâm sàng hay không.

AstraZeneca là nhà phát triển phối hợp với Đại học Oxford để tạo ra vắc-xin COVID-19 của Anh.

Theo ông Soriot và ông Pangalos, các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng phản ứng miễn dịch mạnh mẽ kéo dài đến 45 tuần sau khi tiêm liều vắc-xin thứ 2 của Oxford-AstraZeneca, tạo ra một lượng lớn tế bào T rất cần thiết cho khả năng miễn dịch lâu dài. Và liều vắc-xin thứ 3 giúp tăng cường kháng thể lên gấp 6 lần, với phản ứng tế bào T mạnh mẽ liên tục.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra hỗn hợp kháng thể và tế bào T nào cần thiết để ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng do virus corona gây ra, họ cho biết.

Họ cho biết: “Đây là lý do tại sao chúng tôi cần các bằng chứng lâm sàng thu thập được từ những ứng dụng trong thế giới thực có sức nặng hơn, trước khi chúng tôi có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc có tiêm liều thứ 3 hay không”.

Các ông chủ hãng dược phẩm thừa nhận rằng quyết định tiêm liều vắc-xin thứ 3 cho toàn bộ dân số cần được dựa trên cơ sở lâm sàng để tránh thêm những gánh nặng không cần thiết cho hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), và làm mất đi cơ hội thu thập dữ liệu về hiệu quả lâm sàng trong thế giới thực.

Họ cho biết rằng các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đang gặp khó khăn trong việc mua vắc-xin thậm chí còn có nhu cầu lớn hơn đối với những dữ liệu này.

Nhận định của họ được đưa ra sau khi Bộ trưởng phụ trách vấn đề vắc-xin Nadhim Zahawi nói với các nghị sĩ rằng chương trình triển khai liều vắc-xin bổ sung sẽ “sẵn sàng được thực hiện” ngay sau khi có lời khuyên về mặt khoa học cho chương trình này.

Hơn nửa triệu người có hệ thống miễn dịch suy giảm nghiêm trọng, có rủi ro cao mắc COVID-19 tại Anh sẽ tiêm liều vắc-xin bổ sung bắt đầu từ tháng này, theo khuyến nghị từ Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và Miễn dịch (JCVI).

Tuy nhiên, thông báo này tách biệt với bất kỳ quyết định nào liên quan đến chương trình tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung, dự kiến thông tin về kế hoạch này sẽ sớm được công bố.

Trao đổi với BBC Breakfast, Bộ trưởng Zahawi cho biết ông hy vọng rằng virus có thể được xử lý mà không cần phải thực hiện “các biện pháp hà khắc” như hồi tháng 12/2020.

Các quan chức y tế của Anh hiện đang xem xét những lợi ích của việc tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi, ví như giảm thiểu thời gian nghỉ học, sau khi JCVI từ chối đề xuất triển khai tiêm vắc-xin trên diện rộng cho nhóm tuổi này chỉ vì lý do sức khỏe.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: