Giám đốc điều hành (CEO) Pfizer Albert Bourla cho biết hôm 7/12 vừa qua rằng biến thể Omicron có vẻ nhẹ hơn so với các chủng trước đó, nhưng dường như lây lan nhanh hơn và có thể dẫn đến việc xuất hiện nhiều đột biến hơn trong tương lai.

Pfizer
Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla. (Ảnh chụp màn hình video)

Ông Bourla nói với tờ The Wall Street Journal trong cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành của tờ này như sau: “Tôi không nghĩ việc có thứ gì đó lây lan nhanh chóng là một tin tốt. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có hàng tỷ người nhiễm bệnh và có thể xuất hiện một đột biến khác. Bạn không muốn điều đó xảy ra”.

Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci cho hay rằng các báo cáo cuối tuần qua từ Nam Phi chỉ ra rằng Omicron không nghiêm trọng như lo ngại ban đầu, đồng thời lưu ý rằng cần thêm dữ liệu để đánh giá một cách đầy đủ về rủi ro mà biến thể này có thể gây ra.

Bên cạnh đó, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi cho biết rằng hầu hết bệnh nhân nhập viện do nhiễm COVID-19 ở Pretoria không cần bổ sung oxy. Ngoài ra, có nhiều bệnh nhân cũng nhập viện vì các lý do y tế khác và sau đó phát hiện mắc COVID-19.

Ông Bourla cảnh báo rằng rất khó để đưa ra kết luận chính xác về làn sóng lây nhiễm ở Nam Phi ngay bây giờ. Chỉ 5% người Nam Phi trên 60 tuổi và những người trẻ tuổi mắc COVID-19 ở thể nhẹ. Tuy nhiên, ông cho biết thêm rằng nhiều người ở Nam Phi dương tính với HIV, điều này có thể dẫn đến tình trạng bệnh nhân COVID-19 trở nặng hơn.

CEO Pfizer dự đoán rằng số ca nhiễm Omicron được ghi nhận sẽ tăng từ hàng chục lên hàng triệu trong vài tuần tới.

Ông cho biết Pfizer có thể phát triển một loại vắc-xin nhắm đến Omicron vào tháng 3/2022, nhưng vẫn chưa rõ liệu có cần thiết phải tiêm một mũi mới hay không. Ông nói rằng sẽ mất vài tuần để xác định liệu các loại vắc-xin hiện tại có cung cấp đủ khả năng bảo vệ chống lại biến thể này hay không.

Ông cho hay Pfizer tự tin rằng thuốc kháng virus ở dạng uống của họ, Paxlovid, sẽ chống lại được Omicron và mọi biến thể khác của virus đã xuất hiện cho đến nay. Thuốc ức chế một loại enzyme mà virus cần để tái tạo có tên là protease.

Theo ông Bourla, cho đến nay, hầu hết các đột biến của virus xuất hiện trên protein gai, cơ chế mà nó sử dụng để gắn vào các tế bào của con người. Ông nói thêm rằng vắc-xin và phương pháp điều trị bằng kháng thể nhắm vào protein gai có thể cần phải cập nhật khi các đột biến xuất hiện trên phần đó của virus.

Ông Bourla không hy vọng sẽ sớm loại bỏ hoàn toàn COVID-19, nhưng ông cho biết xã hội sẽ bắt đầu coi loại virus này giống như bệnh cúm theo mùa khi có ngày càng nhiều người tiêm chủng và các phương pháp điều trị mạnh mẽ hơn được tung ra thị trường.

Ông nói: “Một khi mọi người đi tiêm chủng, một khi chúng ta gạt chính trị ra ngoài, thì đó chỉ là vấn đề nhỏ”, đồng thời lưu ý rằng xã hội sẽ không bao giờ đạt được tỷ lệ tiêm chủng 100%. “Đó là lý do tại sao mà chúng ta sẽ cần đến các phương pháp điều trị. Nhưng chúng ta có thể sống cuộc sống một cách bình thường, nghĩa là bạn có thể đến nhà hàng mà không cần phải đeo khẩu trang”.

Theo CNBC,

Phan Anh

Xem thêm: