Sau khi nắm giữ 9,2% cổ phần của Twitter để trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty này, tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới hiện nay (với giá trị tài sản ròng gần 274 tỷ USD), đã đề xuất ý tưởng muốn biến trụ sở chính của hãng công nghệ đặt tại San Francisco thành nơi ở cho người vô gia cư. Nếu CEO Tesla và SpaceX thành công trong việc “mua đứt” Twitter thì viễn cảnh trên hoàn toàn có thể xảy ra.

người vô gia cư
CEO Elon Musk. (Ảnh: Wikimedia/CC-BY-SA-4.0)

Cụ thể, động thái trên được đưa ra trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đề nghị mua lại 100% số cổ phiếu của Twitter, với giá 54,2 USD/cổ phiếu, để sở hữu toàn bộ trang mạng xã hội này. Như vậy, tổng giá trị thương vụ “mua đứt” Twitter mà ông Elon Musk đề nghị là khoảng 43 tỷ USD.

Người giàu nhất hành tinh nêu quan điểm rằng hiện tại các nhân viên của Twitter đang làm việc từ xa là chủ yếu và trụ sở của công ty có thể dùng làm nơi trú ẩn cho người vô gia cư. Ông Elon Musk đăng trên Twitter một cuộc thăm dò với hơn 80 triệu người theo dõi Twitter của mình kèm nội dung: “Chuyển đổi trụ sở Twitter ở San Francisco thành nơi trú ẩn cho người vô gia cư vì chẳng có nhân viên nào làm việc ở đây?”. Cuộc thăm dò ghi nhận hơn 1,5 triệu người tham gia với 91% đồng ý. Tuy nhiên bài đăng này đã bị xóa sau đó, song tỷ phú Elon Musk vẫn bày tỏ sự nghiêm túc của mình với ý tưởng này.

Với việc ông Musk đề nghị mua lại Twitter, viễn cảnh này hoàn toàn có thể xảy ra trong bối cảnh San Francisco ghi nhận hơn 9.800 người vô gia cư tính đến năm 2019.

Ở một diễn biến khác, trong bức thư gửi tới ban lãnh đạo của Twitter, ông Musk cho biết bản thân mình tin rằng Twitter sẽ không phát triển mạnh mẽ cũng như không phục vụ cho yêu cầu tự do ngôn luận của xã hội nếu cứ vận hành như hiện tại và Twitter cần phải được chuyển đổi sang hình thức một công ty tư nhân. Ông cho hay rằng đề nghị trên được thực hiện vì lợi ích cộng đồng, nhằm đảm bảo mang lại sự tin cậy cho nền tảng chứ hoàn toàn không phải để kiếm tiền.

Khi được hỏi làm cách nào để thay đổi việc kiểm duyệt nội dung của Twitter, ông Musk giải thích rằng bài kiểm tra một nền tảng có tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận hay không rất đơn giản. “Nếu bạn cho phép người bạn không ưa nói điều bạn không thích, đó là tự do ngôn luận”, ông nói.

Hồi tháng 3 vừa qua, tỷ phú Elon Musk từng chia sẻ ông đang “suy nghĩ nghiêm túc” về việc xây dựng một nền tảng truyền thông xã hội mới.

Theo danh sách tỷ phú dựa trên thời gian thực của tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của CEO Elon Musk của hãng Tesla và SpaceX đã đạt mốc kỷ lục 267,3 tỷ USD vào hôm 24/3 vừa qua. Vị CEO 50 tuổi này được dự đoán trở thành người đầu tiên tích lũy tài sản ròng 1 nghìn tỷ USD vào năm 2024, theo phân tích xu hướng tăng trưởng trung bình hàng năm của Tipalti Approve.

Trước đó, CEO Elon Musk đã gửi đến Ukraine 2 lô hàng gồm các thiết bị Internet vệ tinh Starlink của SpaceX cũng như các thiết bị hỗ trợ để dùng Internet ở những nơi không có điện trong bối cảnh nước này đang bị Nga tấn công.

Phan Anh (tổng hợp)

[VIDEO] Nga phóng thử thành công ICBM mới mà TT Putin nói sẽ khiến kẻ thù phải “suy nghĩ lại”