Ông Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX, người giàu nhất thế giới hiện nay, cho biết trên Twitter rằng tỷ phú không phải là người xấu và thật sai lầm về mặt đạo đức khi sử dụng từ “tỷ phú” một cách thiếu tôn trọng, trong khi họ là những người đang cố gắng sử dụng tài sản của mình để tạo ra những thứ khiến hàng triệu người hạnh phúc.

Elon Musk
CEO Elon Musk. (Ảnh: Wikimedia/CC-BY-SA-4.0)

Ngoài ra, ông cũng nói thêm rằng nếu có thể, bản thân chỉ muốn thoát khỏi các vụ kiện tập thể. “Tôi cảm thấy các tỷ phú đều là những người hiền lành muốn kiếm tiền và làm những điều tốt”, ông Musk cho biết khi thực hiện một cuộc thăm dò trên Twitter, rằng chính trị gia hay tỷ phú, ai mới là người dành được nhiều sự tin tưởng hơn. Theo đó, gần 76% trong số những người tham gia khảo sát cho biết họ tin tưởng các tỷ phú hơn.

Hơn nữa, ông Elon Musk còn đề cập đến nữ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez, người mới đây chia sẻ với tờ Bloomberg rằng bà muốn thay chiếc Tesla của mình bằng loại ô tô do một công ty hỗ trợ công đoàn sản xuất. Ông Musk đã thách thức bà thực hiện một cuộc thăm dò tương tự với những người đang theo dõi mình.

Trên thực tế, các triệu phú và tỷ phú trước giờ vẫn thường xuyên vấp phải những lời chỉ trích. Họ được cho là đã không chia sẻ một phần tài sản để giải quyết các vấn đề cấp bách trên toàn cầu, chẳng hạn như nạn đói hay khủng hoảng giá năng lượng. Trong khi đó, những người dân ở những khu vực dễ bị tổn thương nhất lại đang phải đối mặt với viễn cảnh không mấy tốt đẹp.

Sự chênh lệch giàu nghèo khiến cho bà Gabriela Bucher, Giám đốc điều hành Oxfam International, phải lên tiếng rằng chính phủ nên đánh thuế tài sản đối với những người giàu nhất thế giới.

Mới đây, ông David Beasley, người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc đã trả lời phỏng vấn của tờ AP về tranh cãi giữa ông với CEO Elon Musk hồi năm ngoái. Thời điểm đó, ông Beasley cho rằng chỉ cần 6 tỷ USD, tương đương 2% tài sản của ông Musk, khủng hoảng lương thực toàn cầu có thể sẽ được giải quyết.

“Ông Musk đã đầu tư 6 tỷ USD vào quỹ. Mọi người đều nghĩ nó đến được tay chúng tôi, nhưng thực chất, tổ chức không nhận được bất kỳ khoản tiền nào”, ông Beasley cho biết.

CEO Elon Musk phản hồi rằng mình sẽ bán cổ phiếu Tesla “ngay lập tức” nếu tổ chức này trình bày được chi tiết về kế hoạch giải ngân số tiền 6 tỷ USD. Sau đó, ông Beasley cũng gửi lại một bản tóm tắt dài 1.000 từ về kế hoạch cứu sống hơn 40 triệu người trên 43 quốc gia. Được biết, tháng 11/2021, ông Elon Musk đã đóng góp 5,7 tỷ USD cổ phiếu Tesla cho một quỹ từ thiện giấu tên.

Phan Anh

[VIDEO] Những mẹo giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy