Giám đốc Điều hành (CEO) của công ty dược Moderna, ông Stephane Bancel hôm thứ Ba (30/11) đã nói với Financial Times rằng, các loại vắc-xin COVID-19 hiện nay có lẽ không hiệu quả với biến chủng Omicron như đã có tác dụng với các biến chủng trước đó, kể cả Delta.

Embed from Getty Images

Tôi nghĩ không nơi đâu trên thế giới sự hiệu quả [của vắc-xin] là có mức độ giống nhau… chúng ta đã thấy điều đó với Delta”, CEO Moderna Bancel trả lời phỏng vấn Financial Times.

Khi được hỏi về tác dụng của vắc-xin COVID-19 hiện tại đối với Omicron, ông Bancel nói: “Tôi nghĩ sẽ có sự sụt giảm về chất. Tôi chỉ không biết mức độ sụt giảm là bao nhiêu bởi vì chúng tôi cần đợi dữ liệu. Nhưng tất cả các nhà khoa học mà tôi đã nói chuyện… đều có quan điểm giống nhau ‘điều này sẽ không phải là tốt’”.

Tình trạng kháng vắc-xin xảy ra sẽ dẫn tới gia tăng các ca bệnh tăng nặng và nhập viện và kéo dài đại dịch COVID-19.

Ông Bancel nói rằng số lượng đột biến cao ở các gai protein mà virus gây bệnh COVID-19 sử dụng để truyền nhiễm vào tế báo người, có nghĩa là hàng loạt các loại vắc-xin COVID-19 hiện hành sẽ cần phải được cải biến.

Trước đó, khi trao đổi với CNBC, ông Bancel cho biết công ty Moderna sẽ cần phải có thời gian vài tháng để bắt đầu chuyển ra thị trường một loại vắc-xin mới có hiệu quả chống Omicron.

Phát biểu của ông Bancel lập tức kích hoạt bán tháo các loại tài sản trên thị trường như dầu mỏ, cổ phiếu và đô la Úc, theo Reuters.

Biến chủng mới nhất của COVID-19 được Nam Phi phát hiện đầu tiên vào ngày 24/11. Sau đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt tên biến chủng này là Omicron và liệt vào danh sách “biến chủng đáng lo ngại”, cùng với 4 loại biến chủng khác, trong đó có Delta.

Omicron hiện đã lây lan ra hàng chục nước và kéo theo nhiều nước áp dụng cấm di trú quốc tế với Nam Phi và các nước láng giềng phía nam châu Phi. Đặc biệt, Israel và Nhật Bản đã đóng biên với tất cả du khách nước ngoài để chờ thông tin thêm về Omicron.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 29/11 tuyên bố rằng Mỹ sẽ không tái áp đặt phong tỏa, đồng thời kêu gọi tăng tốc tiêm vắc-xin COVID-19.

CDC Mỹ đã thúc giục mọi người dân Mỹ trên 18 tuổi cần tiêm mũi tăng cường. Tương tự, Anh cũng đã mở rộng chương trình tiêm mũi COVID-19 tăng cường do lo ngại làn sóng lây lan biến chủng Omicron.

Hải Đăng

Xem thêm: