Theo ông Stephane Bancel, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng dược phẩm Moderna, người dân có thể cần phải tiêm mũi vắc-xin COVID-19 thứ 4 vào mùa thu năm 2022 do khả năng bảo vệ của mũi tiêm bổ sung (mũi 3) sụt giảm theo thời gian.

Moderna
(Ảnh minh họa: Par Seda Yalova/Shutterstock)

Cụ thể, trong hội thảo chăm sóc y tế do tập đoàn Goldman Sachs chủ trì hôm 6/1 vừa qua, ông Bancel cho biết rằng những người đã tiêm mũi bổ sung từ mùa thu năm ngoái sẽ được bảo vệ trong mùa đông năm nay, khi số ca mắc mới gia tăng. Dẫu vậy, hiệu quả của mũi bổ sung có thể sẽ giảm trong vài tháng, tương tự những gì đã xảy ra với 2 mũi đầu tiên.

Theo ông Bancel, những người cao tuổi hoặc có bệnh nền có thể cần tiêm mũi vắc-xin bổ sung hàng năm trong nhiều năm tới. Ông cho hay: “Chúng tôi đã nói từ trước là chúng tôi tin loại virus này sẽ không biến mất. Chúng ta phải sống chung với virus… Tôi tin chúng ta sẽ cần các mũi vắc-xin bổ sung vào mùa thu 2022 trở đi”. Bên cạnh đó, CEO Moderna cũng cho biết rằng chính phủ các nước, trong đó có Anh và Hàn Quốc, đã đặt hàng vắc-xin để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng tiếp theo.

Phát biểu trên của CEO Moderna được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang đối mặt với đợt bùng dịch COVID-19 do biến thể Omicron. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca mắc mới COVID-19 trung bình mỗi ngày trong 7 ngày tại Mỹ hiện là trên 574.000 trường hợp.

Theo CNBC,

Phan Anh

Xem thêm: