Hôm thứ Ba (24/8), Giám đốc điều hành Albert Bourla của Pfizer dự đoán, đến một thời điểm nào đó trong tương lai, biến chủng COVID-19 kháng vắc-xin có thể sẽ xuất hiện.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Bourla cho biết: “Mỗi khi một biến chủng nào đó xuất hiện trên thế giới, các nhà khoa học của chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu nó. Họ sẽ nghiên cứu để xem liệu biến chủng này có thể thoát khỏi sự bảo vệ của vắc-xin hay không. Chúng tôi vẫn chưa phát hiện bất kỳ biến chủng nào nhưng chúng tôi tin rằng  có thể một ngày nào đó, một trong số các biến chủng như vậy sẽ xuất hiện.”

Đây không phải lần đầu tiên ông Bourla đưa ra dự đoán đáng ngại như vậy. Ông đã nhận định điều này trong một cuộc phỏng vấn thảo luận về nhiều vấn đề với Fortune vào tháng 2, đây là khoảng thời gian mọi người ngày càng chú ý đến các đột biến mới của virus corona, vốn gây ra căn bệnh COVID-19.

Trả lời câu hỏi về hiệu quả của vắc-xin Pfizer đối với các biến chủng mới xuất hiện, ông Bourla cho hay, ông “khá tự tin” vắc-xin Pfizer có thể vô hiệu hóa các biến chủng mới bằng cách trích dẫn các kết quả nghiên cứu đáng khích lệ từ phòng thí nghiệm. Đồng thời, Ông nhấn mạnh, “câu hỏi quan trọng nhất” là khả năng một biến chủng virus corona kháng vắc-xin cuối cùng sẽ xuất hiện như thế nào.

Vị giám đốc điều hành Pfizer nhận định: “Về mặt lý thuyết, đó là một tình huống rất có thể xảy ra. Nếu bạn bảo vệ một phần rất lớn một quần thể, và nếu xuất hiện một biến chủng nào đó có thể sử dụng nhóm quần thể này để tái tạo trong khi các biến chủng hiện tại không thể, rõ ràng biến chủng này sẽ vượt trội biến chủng gốc. Vì vậy, đó không phải là điều chắc chắn, nhưng bây giờ, tôi tin rằng đó là một tình huống có thể xảy ra.”

Vào thời điểm đó, ông Bourla nói với Fortune, công nghệ mRNA được sử dụng trong vắc-xin Pfizer-BioNTech cho phép phát triển nhanh chóng một phiên bản mới có thể tạo ra khả năng sinh miễn dịch khác có thể chống lại các biến chủng mới. Ông dự đoán một loại vắc-xin như vậy có thể được phát triển trong khoảng 2 tháng, nhưng lưu ý rằng điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả khung pháp lý.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Bourla đã nói thêm về vấn đề này, tiết lộ rằng Pfizer đang có một quy trình cho phép công ty phát triển một loại vắc-xin chống lại một biến chủng cụ thể trong vòng 95 ngày kể từ khi xác định được biến chủng mới đó.

Phát biểu của giám đốc điều hành Pfizer được đưa ra cùng ngày Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố dữ liệu mới làm sáng tỏ hơn hiệu quả của vắc-xin đối với biến chủng Delta. Dựa trên một nghiên cứu khảo sát 4.217 người tham gia đã được tiêm chủng đầy đủ, trong đó 65% được tiêm vắc-xin Pfizer, 33% được tiêm vắc-xin Moderna, và 2% tiêm vắc-xin Johnson & Johnson, báo cáo của CDC cho thấy hiệu quả của vắc-xin trong thời kỳ biến chủng Delta nổi trội (chỉ còn 66%) thấp hơn so với vài tháng trước khi biến chủng Delta chiếm ưu thế (91%).

Trước đó một ngày, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt đầy đủ đối với vắc-xin COVID-19 của Pfizer dành cho người từ 16 tuổi trở lên. Đây là loại vắc-xin đầu tiên vượt qua giai đoạn chỉ sử dụng khẩn cấp.

Gia Huy (Theo Fox News)

Xem thêm: