Ngày 26/9, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Pfizer dự đoán, các biến chủng COVID-19 sẽ vẫn tồn tại ngay cả khi đại dịch toàn cầu kết thúc.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “This Week” của ABC News, CEO Pfizer Albert Bourla nhận định, có khả năng sẽ cần phải tiêm vắc-xin COVID hàng năm.

Ông nhận định: “Trong vòng một năm, tôi nghĩ chúng ta sẽ có thể trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng tôi không cho rằng điều này có nghĩa là các biến chủng [COVID-19] sẽ không tiếp tục xuất hiện. Và về cơ bản, tôi không cho rằng điều này có nghĩa là chúng ta có thể sống cuộc sống của mình mà không cần tiêm chủng. Tuy nhiên, điều đó… vẫn còn phải xem xét.”

Theo ông Bourla, “kịch bản có khả năng xảy ra nhất” khi đối mặt với một loại virus lây lan khắp thế giới là “chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến các biến chủng mới sắp xuất hiện. Và chúng ta cũng sẽ có vắc-xin… [điều đó] sẽ kéo dài ít nhất một năm.”

Chủ tịch của Pfizer nhận định, trong trường hợp đó, cũng có khả năng sẽ có “việc tiêm chủng nhắc lại hàng năm”. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận “chúng tôi thực sự không biết [chính xác]. Chúng tôi cần phải chờ và xem dữ liệu.”

Tuần trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép tiêm liều vắc-xin COVID tăng cường của Pfizer cho những người từ 65 tuổi trở lên và tất cả những ai có nguy cơ cao mắc bệnh lý nặng, cũng như những người làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với virus.

Trong một thông báo, quyền Ủy viên Janet Woodcock của FDA cho hay, sự thay đổi đối với việc cấp phép sử dụng khẩn cấp sẽ cho phép tiêm liều vắc-xin tăng cường cho các nhóm như nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên chăm sóc tại các cơ sở chăm sóc dài hạn, nhân viên tạp hóa cũng như những người ở tại các khu nhà dành cho người vô gia cư và nhà tù.

Pfizer đã yêu cầu FDA mở rộng việc phê duyệt cho vắc-xin của hãng này để bổ sung liều tiêm tăng cường dành cho tất cả những người từ 16 tuổi trở lên. Tuần trước, hãng này đã gửi dữ liệu cho một hội đồng chuyên gia bên ngoài FDA để chứng minh rằng khả năng miễn dịch của vắc-xin suy yếu theo thời gian.

Gia Huy (Theo Newsmax)

Xem thêm: