Hôm 8/12 vừa qua, ông Albert Bourla, CEO hãng dược phẩm Pfizer cho biết rằng mọi người có thể cần tiêm đến mũi vắc-xin COVID-19 thứ 4 sớm hơn so với dự kiến, sau khi nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng biến thể mới Omciron có thể làm suy giảm kháng thể bảo vệ được tạo ra bởi vắc-xin COVID-19 do Pfizer phát triển cùng đối tác BioNTech.

Pfizer
(Ảnh minh họa: Par malazzama/Shutterstock)

Pfizer và BioNTech đã công bố kết quả từ một nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm hôm 8/12 vừa qua, trong đó chỉ ra rằng mũi vắc-xin thứ 3 mang lại hiệu quả trong việc chống lại biến thể Omicron, trong khi liệu trình 2 mũi tiêm đầu sụt giảm mạnh về khả năng bảo vệ trước chủng mới này. Tuy nhiên, hai mũi tiêm vẫn có khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ nhiễm bệnh nặng do Omicron gây ra, theo tuyên bố từ phía 2 công ty này.

Ông Bourla lưu ý rằng nghiên cứu ban đầu của công ty dựa trên một mẫu biến thể Omircon được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, và cần phải có thêm dữ liệu từ việc thử nghiệm trên virus thật. Theo CEO Pfizer, kết quả thử nghiệm trong thế giới thực sẽ chính xác hơn và dự kiến sẽ có trong 2 tuần nữa.

“Khi quan sát dữ liệu trong thế giới thực, chúng ta sẽ xác định được liệu mũi tiêm thứ 3 có thể đối phó với biến thể Omicron hay không và trong bao lâu (nếu có). Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ cần tiêm mũi thứ 3”, ông Bourla cho biết.

Trước đó, ông Bourla từng dự báo rằng mọi người sẽ cần phải tiêm mũi thứ 4 sau 12 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ 3. “Với Omicron, chúng ta cần chờ xem bởi hiện chúng ta hiện mới có rất ít thông tin. Nhưng chúng ta có thể phải cần đến nó [mũi tiêm thứ 4] sớm hơn”, ông cho hay.

CEO Pfizer nói rằng việc quan trọng nhất lúc này là triển khai tiêm mũi thứ 3 trong mùa đông. Giới chức y tế lo ngại rằng số ca nhiễm mới có thể tăng vọt khi mọi người tụ tập trong nhà nhiều hơn để tránh thời tiết lạnh giá.

“Mũi tiêm thứ 3 sẽ mang lại sự bảo vệ tốt, tôi tin là như vậy”, ông Bourla nói. Ông cũng cho biết rằng các loại thuốc đặc trị COVID-19 như thuốc kháng virus dạng viên uống Paxlovid của Pfizer sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng nhập viện và kiểm soát những ca bệnh trong mùa đông này.

Hồi tháng trước, hãng Pfizer đã nộp hồ sơ lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ để xin phê duyệt thuốc Paxlovid dùng cho trường hợp khẩn cấp. Hôm 8/12 vừa qua, CEO Pfizer nói với CNBC rằng sau vài ngày nữa hãng này sẽ có kết quả thử nghiệm lâm sàng đầy đủ của thuốc Paxlovid. Ngoài ra, ông còn dự báo rằng Paxlovid sẽ cho thấy khả năng giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong như dữ liệu tạm thời công bố tháng trước.

Ông Bourla cho biết Pfizer đã bắt đầu giao thuốc Paxlovid tại Mỹ và loại thuốc này có thể được đưa vào sử dụng ngay trong tháng 12 nếu được FDA phê duyệt dùng trong trường hợp khẩn cấp. Hồi tháng 11 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay rằng Hoa Kỳ đã mua 10 triệu liệu trình thuốc trị COVID-19 của Pfizer và số thuốc này dự kiến sẽ được giao trước khi kết thúc năm 2021.

Ông Bourla cho hay rằng bản thân ông tin Paxlovid vẫn sẽ có tác dụng trong việc chống lại biến thể Omicron, bởi loại thuốc này nhắm đến một phần khác của virus. Đó là một enzyme mà virus sử dụng cho quá trình sao chép, không thuộc những bộ phận đột biến. Trong khi đó, vắc-xin nhắm vào protein gai mà virus dùng để tấn công vào tế bào của con người. Protein gai liên tục đột biến trong quá trình xảy ra đại dịch.

Hai công ty Pfizer và BioNTech có thể phát triển một vắc-xin chuyên dùng để chống lại biến thể Omicron trước tháng 3/2022, nếu điều này là cần thiết, theo ông Bourla. Ngoài ra, CEO Pfizer cũng dự báo rằng các biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện trong tương lai, và công ty đang nghiên cứu để xác định xem liệu có cần thiết phải điều chỉnh vắc-xin của hãng hay không.

Theo CNBC,

Phan Anh

Xem thêm: