Thương hiệu xa xỉ Chanel tuyên bố ngừng bán các mặt hàng của mình cho khách hàng Nga nếu họ có kế hoạch mang các sản phẩm trở lại Nga, gây ra phản ứng dữ dội từ những phụ nữ Nga giàu có.

Người mẫu Nga Victoria Bonya đăng video tự cắt túi xách Chanel của mình trên Instagram.

Một số người, như người mẫu Nga Victoria Bonya, đã đăng video tự cắt túi xách Chanel của mình trên mạng xã hội để phản đối biện pháp này.

Cô Bonya viết trong bài đăng của mình: “Chưa bao giờ thấy bất kỳ thương hiệu nào hành động thiếu tôn trọng khách hàng của họ như [Chanel]”.

Chanel là một trong số các thương hiệu xa xỉ phẩm đã quyết định cắt đứt quan hệ kinh doanh với Nga trong bối cảnh nước này đang có chiến tranh với Ukraine. 

Hãng thông tấn AP đưa tin, quyết định không bán cho người Nga được đưa ra sau khi Chanel đóng cửa tất cả các cửa hàng của mình ở Nga.

Trong một tuyên bố, Chanel nói rằng biện pháp bổ sung này là để đảm bảo rằng công ty tuân thủ các quy tắc của Liên minh Châu Âu và Thụy Sĩ về việc cấm “bán, cung cấp, chuyển nhượng hoặc xuất khẩu, trực tiếp hoặc gián tiếp hàng hóa xa xỉ cho bất kỳ cá nhân, pháp nhân, tổ chức nào ở Nga hoặc để sử dụng ở Nga.”

Tuyên bố nói thêm rằng công ty đã tạo ra “một quy trình” để xác nhận nơi cư trú của người mua nhằm chắc chắn rằng sản phẩm của họ không đi vào Nga. Quy trình này bao gồm việc ký một cam kết rằng người mua sẽ không bao giờ mặc/ đeo món đồ đó ở Nga.

Nữ diễn viên kiêm người dẫn chương trình truyền hình Marina Ermoshkina là một trong những người có ảnh hưởng ở Nga đã bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động này trên mạng. Cô cũng đăng video dùng kéo cắt túi Chanel và gọi các quy tắc của công ty là “Russophobia” (bài Nga).

“Nếu sở hữu Chanel có nghĩa là phải bán đi quê hương của tôi, thì tôi không cần Chanel”, cô viết trong bài đăng của mình, theo bản dịch của Daily Star.

Động thái của Chanel được cho là “chưa có tiền lệ”, đặc biệt trong bối cảnh Nga là một trong những thị trường xa xỉ lớn nhất của hãng. 

Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng mặc dù có thể bị ảnh hưởng tài chính, nhưng Chanel muốn thu hút các khách hàng Thế hệ Z, những người phần lớn phản đối chiến tranh.

Ngoài Chanel, các hãng thời trang khác như Zara, Puma, H&M, Uniqlo v.v. cũng đã rút khỏi thị trường Nga.

Lê Vy