Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un đã sử dụng thông điệp năm mới 2018 để tuyên bố rằng toàn bộ nước Mỹ đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Bắc Hàn và Washington sẽ “không thể tuyên chiến” với chế độ Bình Nhưỡng có vũ khí hạt nhân.

Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un phát biểu thông điệp đầu năm mới 2018. (Ảnh: KCNA)

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, ông Kim Jong-un cho hay: “Hoa Kỳ không thể tuyên bố chiến tranh với chúng tôi. Toàn bộ lãnh thổ Mỹ hiện tại đã nằm trong tầm hỏa lực của chúng tôi và nút bấm tên lửa hạt nhân đã sẵn sàng trên bàn làm việc của tôi”.

Chúng tôi đã đảm bảo khả năng ngăn chặn mạnh mẽ chống lại mối đe dọa hạt nhân từ Hoa Kỳ”, ông Kim nói thêm.

Lãnh đạo Bắc Hàn tuyên bố rằng nước Mỹ nên nhận thức rằng lực lượng hạt nhân của Washington bây giờ không còn là mối đe dọa thực sự nữa, và Bắc Hàn đã đạt được thành tựu lịch sử của việc “hoàn thành” lực lượng hạt nhân của mình.

Ông Kim Jong-un nói: “Năm nay chúng tôi nên tập trung vào việc sản xuất hàng loạt đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo phục vụ cho việc triển khai tác chiến”.

Những vũ khí này sẽ chỉ được sử dụng nếu an ninh của chúng tôi bị đe dọa”, ông Kim nhấn mạnh.

Theo CNN, trong phát biểu của mình, ông Kim Jong-un khẳng định rằng Bắc Hàn là “một quốc gia hạt nhân có trách nhiệm và yêu chuộng hòa bình”.

Ông Kim nói thêm rằng Bắc Hàn quyết tâm giảm thiểu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ với Hàn Quốc. Lãnh đạo miền Bắc nói rằng con đường dẫn tới đối thoại đã mở ra.

Dẫn chứng cho thiện chí hòa đàm này, ông Kim Jong-un cho biết ông sẽ xem xét việc gửi đoàn vận động viên tới tham dự Thế vận hội mùa đông 2018, được tổ chức tại thành phố Pyeongchang, Hàn Quốc vào tháng Hai tới.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Bắc Hàn đã trở thành cường quốc hạt nhân, đồng thời gợi mở cơ hội hòa đàm với Hàn Quốc.

Thông điệp của lãnh đạo tối cao Bắc Hàn diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang trong tuần này với việc phía Mỹ và Hàn Quốc đang cáo buộc cả Trung Quốc và Nga tuồn dầu lậu sang Bắc Hàn vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, cuối tuần qua, cựu Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, Đô đốc Hải quân Mỹ về hưu  Mike Mullen tuyên bố trên kênh ABC rằng ông tin Hoa Kỳ đã tiến gần tới cuộc chiến tranh với Bắc Hàn hơn bao giờ hết.

Đô đốc Mike Mullen cho hay: “Tôi không nhìn thấy cơ hội giải quyết vấn đề này bằng con đường ngoại giao ở thời điểm đặc biệt này”.

Theo quan điểm của tôi, chúng ta thực sự tiến gần tới một cuộc chiến tranh hạt nhân với Bắc Hàn trong khu vực này hơn hết thảy những gì chúng ta từng thấy trước đây”, Tướng Mullen nhấn mạnh.

Ông Mullen cũng tỏ ra hoài nghi về việc Trung Quốc sẽ mạnh tay hơn với Bắc Hàn để ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân từ chế độ Kim Jong-un.

Tôi nghĩ Tổng thống Trump đã khiến cho Trung Quốc phải hành động nhiều hơn những gì họ từng làm trong quá khứ. Nhưng liệu Bắc Kinh có tiếp tục làm như vậy để giúp giải quyết vấn đề này hay không vẫn là câu hỏi mở”, Tướng Mullen nói.

Một cách đo lường thực sự của việc này sẽ tiến triển ra sao là liệu Trung Quốc có tiếp tục cam kết một giải pháp hòa bình hay không. Nếu họ không làm vậy, thì tôi e rằng rất nhiều khả năng sẽ có xung đột”, Tướng Mullen dự đoán.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply