Năm thành viên Châu Âu của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gồm Anh, Pháp, Đức, Bỉ và Ba Lan hôm thứ Ba (8/10) đã kêu gọi Bắc Hàn hãy “thực hiện các bước đi cụ thể” tiến tới từ bỏ các chương trình hạt nhân, tên lửa một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Bac-Han-xac-nhan-thu-thanh-cong-ten-lua-phong-tu-tau-ngam
Bắc Hàn thử tên lửa phóng từ tàu ngầm vào sáng sớm 2/10. (Ảnh: KCNA)

Theo Reuters, các đặc phái viên của 5 nước Châu Âu nêu trên đã phát hành một tuyên bố chung sau một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an về vụ Bắc Hàn vừa thử tên lửa phóng từ tàu ngầm tuần trước. Cuộc họp bất thường này của Hội đồng Bảo an do Đức, Anh và Pháp yêu cầu.

Bắc Hàn vào sáng sớm thứ Tư (2/10) đã thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Vụ phóng thử tên lửa này đến chỉ một ngày sau khi Bắc Hàn thông báo nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ ở cấp độ làm việc về giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Các nhà phân tích quốc tế nhận định rằng vụ thử tên lửa hôm 2/10 là động thái khiêu khích mạnh mẽ nhất mà Bắc Hàn thực hiện từ khi họ bắt đầu bước vào đàm phán với Mỹ năm 2018. Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) thông tin loại tên lửa được phóng thử sáng 2/10 là tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3 và được “phóng đi theo quỹ đạo dọc”.

Việc phóng thử tên lửa SLBM loại mới thành công có ý nghĩa lớn lao khi nó mở ra một giai đoạn mới trong việc ngăn chặn mối đe dọa từ các lực lượng bên ngoài đối với DPRK [Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên] và gia tăng hơn nữa sức mạnh quân sự tự vệ,” KCNA nói.

Vụ thử tên lửa này là lần thứ 9 Bắc Hàn phóng tên lửa từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Khu Phi Quân sự liên Triều hồi cuối tháng Sáu. Nếu tính từ đầu năm nay, đây là vụ thử tên lửa thứ 11 của Bắc Hàn.

Năm nước Châu Âu trong Hội đồng Bảo an đã mô tả những vụ phóng tử tên lửa vừa qua của Bắc Hàn đã gây tổn hại cho “an ninh và ổn định khu vực, và rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”.

Điều quan trọng là Hội đồng Bảo an phải duy trì các nghị quyết của mình. Các chế tài quốc tế phải duy trì hiệu lực và phải được thực thi hoàn toàn và nghiêm túc”, tuyên bố chung của năm nước Châu Âu nói.

Năm nước Châu Âu trong Hội đồng Bảo an kêu gọi Bắc Hàn “tham gia thiện chí vào các cuộc đối thoại có ý nghĩa với Mỹ, và thực hiện các bước đi cụ thể với quan điểm từ bỏ tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt và các chương trình tên lửa đạn đạo một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Trước khi Hội đồng Bảo an họp bất thường một ngày, Bắc Hàn đã cảnh báo Mỹ, Anh, Pháp và Đức rằng việc dấy lên vấn đề các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng tại Hội đồng Bảo an sẽ “thúc đẩy hơn nữa mong muốn của chúng tôi trong việc bảo vệ chủ quyền của mình”.

Bất chấp việc Bắc Hàn liên tiếp thử tên lửa, Washington và Bình Nhưỡng vẫn nối lại cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc tại Thụy Điển hôm thứ Bảy (5/10). Tuy nhiên, cuộc họp này đã đổ vỡ sau hơn 8 tiếng đối thoại. Bắc Hàn đổ lỗi đàm phán thất bại cho việc Mỹ không đem tới cuộc hội đàm cách tiếp cận mới, vẫn duy trì quan điểm không linh hoạt.

Trong một tuyên bố phát đi hôm Chủ Nhật (6/10), Bắc Hàn nói rằng họ không hy vọng Mỹ sẽ mang tới các kế hoạch thay thế trong một cuộc đàm phán tiếp theo vào hai tuần tới theo đề xuất của Thụy Điển. Bình Nhưỡng cảnh báo rằng họ sẽ chỉ đợi cho tới cuối năm nay để Mỹ thay đổi lộ trình đàm phán.

Xuân Thành

Xem thêm: