Hôm thứ Tư (21/4) các quốc gia châu Âu đã chuẩn bị để bắt đầu sử dụng vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và tăng tốc chiến dịch tiêm chủng của mình, sau khi cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu ủng hộ vắc-xin này và việc giao hàng đã bắt đầu tiến hành.

(Ảnh minh họa: vovidzha/Shutterstock)

Bộ Y tế Đức cho biết, họ sẽ sớm bắt đầu giao vắc-xin đến các bang để sử dụng trong các trung tâm tiêm chủng, và các bác sĩ gia đình nên tiếp tục sử dụng loại vắc-xin này kể từ thứ Tư (21/4), trong khi Pháp sẽ nhận vắc-xin từ tuần sau.

Hà Lan lên kế hoạch bắt đầu sử dụng vắc-xin này vào tuần tới.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Châu Âu (ECDC), tính đến thứ Tư (21/4), mới chỉ có hơn 320.000 liều vắc-xin J&J được giao đến 10 quốc gia trong Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) gồm 30 thành viên.

Ba Lan và Hà Lan đã chiếm phần lớn lô hàng này, với số lượng lần lượt và 117.600 và 79.200 liều.

Đó chỉ là một phần rất nhỏ so với 134 triệu liều vắc-xin COVID-19 [khác] đã được giao kể từ khi bắt đầu triển khai gần 4 tháng trước, cũng như so với những lô hàng lớn hơn của của Pfizer-BioNTech được giao trong thời gian đó.

Tuy nhiên, việc xuất hiện của loại vắc-xin thứ tư được cấp phép sử dụng tại châu Âu mang lại hy vọng do đó các chính phủ châu Âu đang tranh giành để sớm nhận được vắc-xin này sau sự khởi đầu tệ hại do những vấn đề sản xuất và lo sợ về an toàn.

Khu vực này cũng đang chật vật với sự gia tăng đột biến các ca nhiễm bệnh, khiến một số quốc gia phải áp đặt lại các biện pháp phong tỏa.

J&J sẽ cung cấp 55 triệu liều vắc-xin cho châu Âu cho đến cuối tháng 6.

Các sự kiện mới này diễn ra sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết hôm thứ Ba (20/4) rằng họ đã tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa vắc-xin J&J và các vấn đề đông máu hiếm gặp ở người lớn sau khi tiêm vắc-xin này tại Hoa Kỳ, tuy nhiên cơ quan này nói rằng lợi ích của loại vắc-xin một liều này vượt trội so với rủi ro của nó.

Hôm thứ Ba (20/4) J&J cho biết họ sẽ tiếp tục trở lại việc giao các lô hàng sau tin tức [của EMA], nhưng không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về thời gian giao hàng. 

J&J đã tạm dừng việc giao hàng vào thứ Ba tuần trước (13/4), chỉ sau vài ngày triển khai tại EU sau khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và EU tiến hành cuộc điều tra về vấn đề các cục máu đông hiếm gặp ở não, cùng với số lượng tiểu cầu trong máu thấp, đã được báo cáo ở sáu phụ nữ sau khi tiêm vắc-xin này.

Rất ít vắc-xin này được phân phối tại EU trước khi việc giao hàng bị đình chỉ.

Mặc dù EMA cho biết họ coi vắc-xin này là an toàn, nhưng họ vẫn để các nước thành viên của Liên minh châu Âu quyết định cách sử dụng nó. Cơ quan này cũng có quan điểm tương tự đối với vắc-xin của AstraZeneca.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng việc giám sát kỹ lưỡng đối với vắc-xin Astra và hiện tại là vắc-xin J&J có thể làm công chúng mất niềm tin vào vắc-xin, mặc dù trường hợp đông máu là cực kỳ hiếm.

Bộ Y tế Ý khuyến cáo nên sử dụng vắc-xin J&J cho những người trên 60 tuổi.

Tại Đức, hiện vẫn chưa rõ liệu các cơ quan quản lý có giới hạn việc sử dụng vắc-xin J&J cho một nhóm tuổi nhất định hay không, như họ đã từng làm với vắc-xin của AstraZeneca khi ủy ban vắc-xin của nước này đã khuyến nghị sử dụng cho những người từ 60 tuổi trở lên. Ủy ban này, có tên là STIKO, sẽ họp vào thứ Năm (22/4).

Cơ quan phụ trách y tế của Đan Mạch dự kiến sẽ công bố quyết định vào tuần tới về cách thức tiến hành, trong khi chờ kết quả các cuộc điều tra thêm về mối liên hệ có thể có giữa vắc-xin này với các cục máu đông hiếm gặp.

Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ sẽ quyết định vào cuối tuần này liệu có nên bắt đầu lại việc sử dụng vắc-xin này hay không. Gần 8 triệu người ở Hoa Kỳ đã được tiêm vắc-xin J&J.

J&J cho biết họ đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý và lưu ý rằng không có quan hệ nhân quả rõ ràng nào được thiết lập giữa các trường hợp đông máu và vắc-xin của họ.

Gia Huy (Theo Channelnewsasia)

Xem thêm: