Chính phủ các nước châu Mỹ Latin đang có những quan điểm trái ngược nhau về các cuộc biểu tình lan rộng ở Cuba. Tổng thống Mexico đổ lỗi cho lệnh cấm vận của Mỹ  đã gieo rắc tình trạng bất ổn, trong khi Chile và Peru thúc giục chính phủ Cuba cho phép các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

Embed from Getty Images

Hàng nghìn người Cuba đã tham gia những cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều thập kỷ trên hòn đảo do cộng sản lãnh đạo, kêu gọi Tổng thống Miguel Diaz-Canel từ chức.

Nhà chức trách Cuba đã bắt giữ nhiều nhà hoạt động xã hội và hạn chế quyền tiếp cận truyền thông xã hội và các nền tảng nhắn tin kể từ thứ Hai, theo công ty giám sát internet toàn cầu NetBlocks.

Chính phủ Chile và Peru hôm thứ Ba đều bảo vệ quyền biểu tình của người dân Cuba.

“Không có sự biện hộ nào cho việc khuyến khích các biện pháp trấn áp để cố bịt miệng công dân, những người đang yêu cầu một cách hòa bình rằng họ phải có quyền tự do hơn nữa, được tiếp cận y tế đúng lúc và chất lượng, cũng như một cuộc sống tốt hơn,” chính phủ Chile tuyên bố.

“Nhà cầm quyền Cuba nên cho phép người dân biểu tình tự do và không bị đe doạ,” phía Chile nói thêm. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Peru đã kêu gọi phối hợp quốc tế để hỗ trợ người dân và chính phủ Cuba.

Chính phủ của Tổng thống lâm thời Peru, Francisco Sagasti tuyên bố “ủng hộ quyền biểu tình tự do và hoà bình của người dân Cuba và đề nghị nhà cầm quyền cân nhắc những yêu cầu của họ trên tinh thần dân chủ.” 

Tuy vậy, Mexico lại có giọng điệu khác hẳn. Bộ trưởng Ngoại giao Marcelo Ebrand nói ông đang hỏi chính phủ Cuba cần hỗ trợ nhân đạo như thế nào để vượt qua khủng hoảng, trong khi Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador kiên quyết lập trường mình rằng lệnh cấp vận một thập kỷ của Mỹ là nguyên nhân gây ra bất ổn.

Ông Ebrard nói ông đang trao đổi với các quan chức Cuba thông qua vai trò lãnh đạo của Mexico trong Cộng đồng các nước Mỹ Latin và Caribe, một tổ chức khu vực theo cánh tả.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mexico nói thêm rằng ông đã nói chuyện với người đồng cấp Cuba hôm thứ Hai để xem “có thể làm được điều gì nhân danh toàn thể cộng đồng.”

Là một trong những người cánh tả nổi tiếng tại châu Mỹ Latin, Tổng thống Mexico thúc giục một giải pháp hoà bình và đề nghị gửi thuốc men, vắc-xin và lương thực nếu Cuba yêu cầu.

Ngân Hà

Xem thêm: