Một đám cháy lớn đã xảy ra tại ngôi đền được xem là linh thiêng bậc nhất Tây Tạng – đền Jokhang tại thủ phủ Lhasa vào khoảng 18:40 ngày 17/2.

Đám cháy tại đền Jokhang (Ảnh cắt từ video)

Đám cháy lớn xảy ra tại đền Jokhang (Đại Chiêu Tự) hôm 17/2, làm tổn hại nghiêm trọng tới địa điểm tôn giáo 1.300 tuổi được xem là trung tâm linh thiêng bậc nhất của Phật giáo Tây Tạng.

Ngọn lửa bắt đầu bùng phát vào 18:40 giờ địa phương. Các video trên mạng xã hội cho thấy ngọn lửa bao trùm một khu vực rộng lớn của tổ hợp đền Jokhang. Đám cháy lớn đến nỗi có thể nhìn thấy từ cách xa hàng trăm mét.


Theo tờ Tibetan Daily, ngọn lửa đã được dập tắt sau đó vài giờ, tuy nhiên nguyên nhân vụ hoả hoạn chưa được công bố. Những thiệt hại về người và vật chất cũng không được tiết lộ.

Tờ People’s Daily chỉ cho biết vụ hoả hoạn “không gây ra thiệt hại với các di tích,” tuy nhiên theo nhiều nhân chứng trên mạng xã hội, đám cháy diễn ra hàng giờ trước khi cứu hoả đến. Ông Robert Barnett, một chuyên gia nghiên cứu về Tây Tạng hiện đại cho biết trên Twitter rằng thiệt hại có thể là rất nghiêm trọng so với những gì truyền thông nhà nước tiết lộ.

Chính quyền Trung Quốc sau đó cũng đã tìm cách xoá các hình ảnh, video dữ liệu về vụ hoả hoạn trên mạng xã hội của nước này. Bắc Kinh vẫn luôn kiểm soát rất chặt chẽ các thông tin về Tây Tạng.

Nằm tại trung tâm của thành phố Lhasa, ngôi đền Jokhang có lịch sử hơn 1.300 năm và được công nhận là Di sản văn hoá thế giới vào năm 2000. Đây là di tích có nhiều tác phẩm điêu khắc, các bức hoạ tôn giáo quý giá, và đặc biệt có một bức tượng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lúc Ngài 12 tuổi.

Đền Jokhang, Lhasa, Tây Tạng (Ảnh: Tibetdiscovery)
Đền Jokhang, Lhasa, Tây Tạng (Ảnh: Pinterest)
Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trong đền Jokhang (Ảnh: tibetdiscover)

Đền Jokhang được coi là linh hồn của Lhasa và Tây Tạng, là thánh địa mà bất cứ người dân Tây Tạng nào cũng đều mong muốn có cơ hội hành hương về chiêm bái. Vụ hỏa hoạn xảy ra trong khi người Tây Tạng đang đón Tết Losar.

Tuấn Minh

Xem thêm: