Các quan chức California cho biết tính tới cuối ngày 16/11 (giờ Mỹ) số người chết do cháy rừng đã lên tới 71 người, vẫn còn hơn 1000 người được báo cáo mất tích. Tổng thống Donald Trump đã tới thị sát California.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump thị sát vụ cháy rừng tại California. 

Theo Epoch Times, ngọn lửa đã phá hủy hầu hết các thị trấn, trong đó có thị trấn Paradise nổi tiếng, thiêu rụi hàng ngàn ngôi nhà, khiến hàng chục ngàn người phải sơ tán trong tình cảnh hỗn loạn.

Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Butte cho biết tính tới ngày 16/11, số người chết đã lên tới 71 người.

Cal Fire, cơ quan cứu hỏa California, hôm 17/11 nói rằng ngọn lửa đã thiêu rụi khoảng gần 60.000 héc-ta rừng và mới chỉ khống chế được 55% khu vực bị hỏa hoạn. Khoảng gần 12.200 tòa nhà đã bị phá hủy. Cơ quan chức năng đã điều động hơn 5.600 lính cứu hỏa để nỗ lực khống chế ngọn lửa.

Cal Fire cho biết lực lượng cứu hóa đã đạt được tiến triển, kiểm soát được các khu vực có địa hình dốc và gồ ghề, nhưng dự báo cuối tuần sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn khi lại có gió lớn.

Các quan chức California cho biết số người mất tích tiếp tục tăng lên khi hoạt động sơ tán đôi khi rơi vào tình trạng hỗn loạn, giao thông bị đình trệ, khiến mọi người phải đi bộ.

Các nhà chức trách địa phương cho biết họ đang cố gắng xác định vị trí của khoảng hơn 1000 người, nhưng cũng lưu ý rằng danh sách này có thể bị lặp lại một số người hoặc một số đã được tìm thấy rồi nhưng chưa cập nhật.

Cảnh sát trưởng Hạt Butte Kory Honea hôm 16/11 nói với báo giới: “Đây là tình huống đau lòng. Tôi rất mong muốn chúng tôi có thể vượt qua được tình cảnh này trước khi những cơn mưa tới, nhưng tôi không biết liệu điều đó có khả thi không”.

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump và Thống đốc California Jerry Brown đã có những phát biểu hòa giải sau khi tuần trước đã khẩu chiến liên quan đến thảm họa cháy rừng.

Đăng trên Twitter hôm 16/11, Thống đốc Brown nói: “Bây giờ là thời điểm cần phải đoàn kết vì người dân California”.

Tổng thống Trump phản hồi rằng: “Cảm ơn ông Jerry Brown. Đang mong chờ để gia nhập cùng ông và ông Gavin Newsom vào ngày mai tại California. Chúng tôi ở bên ông!”

Ông Newsom là thống đốc tân cử vừa được bầu trong cuộc bỏ phiếu hôm 6/11. Tổng thống Trump đã rời Washington California vào sáng thứ Bảy 17/11 và đã tới hiện trường vụ cháy rừng.

Theo FoxNews, ông Trump đi cùng các Dân biểu California như Kevin McCarthy, Doug LaMalfa, Ken Calvert. Dự kiến ông Trump sẽ gặp gỡ các cư dân, lực lượng cứu hỏa, đội ngũ phản ứng nhanh và các quan chức Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA).

Yên Sơn

Xem thêm: