Ngày 9/9, khói bụi từ các đám cháy với diện tích kỷ lục ở bang California (Mỹ) đã tạo nên một cảnh tượng hệt như trong các bộ phim thảm họa: Bầu trời San Francisco có màu da cam và đỏ sẫm. Tro từ trên trời cũng phủ cả lớp dày xuống xe, sân, cửa sổ và mái nhà của người dân.

Bầu trời màu da cam sẫm ngày 9/9 ở San Francisco (Ảnh: Epoch Times)

Hiện đám cháy Bear Fire – bùng phát từ cách đây 3 tuần – vẫn tiếp tục mở rộng quy mô với tốc độ “cực lớn”, đám cháy ở Creek Fire cũng đang lan rất nhanh ở miền Trung bang California. Gió mạnh và thời tiết khô hanh kéo dài tại bang California đã khiến nhiều đám cháy mới phát sinh trong ngày 8/9, trong khi hàng trăm người phải sơ tán bằng trực thăng và hàng trăm hộ gia đình bị cắt điện sinh hoạt trên khắp miền Tây nước Mỹ. Thống đốc bang California – ông Gavin Newsom cho biết: “Chúng tôi đang phải đối phó với những thách thức chưa từng thấy trong thời hiện đại“.

Ông Gavin Newsom còn nói, các đám cháy trong nhiều tuần đã thiêu rụi 2,3 triệu mẫu Anh diện tích tại California, gấp 20 lần lượng đốt cháy trong năm ngoái. Sở cứu hỏa California cho biết, ít nhất đến thứ Sáu bầu trời mới có thể xanh trở lại.

Bầu trời màu da cam sẫm ngày 9/9 ở San Francisco (Ảnh: Epoch Times)

Cơ quan quản lý chất lượng không khí vùng Bay Area đã ban hành cảnh báo ô nhiễm trong tuần thứ 4. Tính đến ngày 9/9, đây là lần thứ 23 liên tiếp những cảnh báo như vậy được đưa ra, phá kỷ lục của bất kỳ thời kỳ nào trước đó. Cơ quan này cũng kêu gọi người dân hạn chế thời gian ngồi trong xe và ở nhà càng nhiều càng tốt để bảo vệ mình khỏi khói bụi.

Bầu trời màu da cam sẫm ngày 9/9 ở San Francisco (Ảnh: Epoch Times)
Bầu trời màu da cam sẫm ngày 9/9 ở San Francisco (Ảnh: Epoch Times)
Bầu trời màu da cam sẫm ngày 9/9 ở San Francisco (Ảnh: Chụp màn hình Đài Kron)

Vì màu sắc của bầu trời khá kỳ lạ, nên nhiều người không thể không liên tưởng đến cảnh ‘ngày tận thế’ trong các bộ phim thảm họa. Cũng có người liên tưởng đến cảnh trên hành tinh sao Hỏa. Đến nỗi Thị trưởng San Francisco London Breed phải trấn an trên Twitter rằng: “Buổi sáng thức dậy tôi biết là mọi người lo lắng về bầu trời màu da cam. Nguyên nhân là do sự kết hợp của khói và sương mù từ các đám cháy lan từ trên xuống dưới vùng bờ Tây.”

Minh Hòa

Xem thêm: