Những phần còn lại của xác người được tìm thấy trong những chiếc xe đã bị thiêu rụi, trong các đống tro tàn của ngôi nhà hoặc ngay trước xe hơi, cho thấy nạn nhân tử vong ngay trước khi kịp lên xe chạy trốn. Trong nhiều trường hợp, thi thể chỉ còn lại vài mảnh xương bị đốt gần hết khiến những nhân viên pháp y phải dùng sàng để lọc lấy những gì còn sót lại. Đây là vụ hỏa hoạn kinh hoàng nhất của bang California trong lịch sử nước Mỹ.   

Cháy rừng thảm họa California (Ảnh: Yotube)

Theo truyền thông Mỹ, ít nhất 42 người đã được xác nhận đã tử vong trong khi hỏa hoạn thiêu rụi thị trấn Paradise của Bắc California. Hoạt động tìm kiếm thi thể vẫn tiếp tục trong khi hàng trăm người bị mất liên lạc với cảnh sát hoặc người thân. 

Theo cảnh sát, sau 4 ngày ngọn lửa hoành hành tại thị trấn có dân số hơn 27.000 người, hàng trăm người vẫn đang mất tích. Tờ Epoch Times mô tả thảm họa “cơ bản đã xóa sổ thị trấn này khỏi bản đồ và biến thị trấn Thiên Đường thành địa ngục trên mặt đất”. Hậu quả về nhân mạng của thảm họa thảm khốc đến mức nhà chức trách phải sử dụng một phòng thí nghiệm DNA lưu động đi cùng với các nhà phân loại học pháp y để giúp xác nhận thi thể người.

Video cháy rừng tại California: 

Paradise (Thiên Đường) là nơi nổi tiếng để nghỉ hưu tại California, với một phần tư dân số là người trên 65 tuổi.

Cảnh sát cho hay, lực lượng cứu hỏa tại Nam California đã kiểm soát một phần ngọn lửa thành công và vài nghìn người sơ tán đã được phép trở về nhà, tuy nhiên vẫn có lo ngại hàng trăm người đã mất đi mạng sống. 

Tổng cộng hơn 8.000 lính cứu hỏa đã được huy động trên toàn bang California để chiến đấu với những ngọn lửa, đến nay đã thiêu hủy hơn 7.000 cấu trúc nhà cửa và lan ra hơn 325 dặm vuông (841 km vuông). Tính riêng tại Nam California, ngọn lửa đã lan ra 143 dặm vuông (370 km vuông), phá hủy ít nhất 370 cấu trúc xây dựng.

Tại Bắc California, lính cứu hỏa vẫn phải vận lộn với ngọn lửa do gió mạnh khiến lửa dâng cao khó kiểm soát.

Cháy rừng thảm họa California (Ảnh: Yotube)

Nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn vẫn chưa được làm rõ. Tờ Epoch Times đưa tin một phụ nữ tên Betsy Ann Cowley sống ở gần nơi đám cháy bắt đầu nói rằng bà nhận được email từ công ty Điện lực Pacific Gas & Electric ngay trước ngày hỏa hoạn, nói với bà rằng công ty sẽ cử người tới đất của bà vì đường dây điện ở đó đang bị chập tia lửa. Công ty PG&E không bình luận về tin tức này và nhà chức trách bang California cho biết họ vẫn đang điều tra nguyên nhân gây ra thảm họa.

Cháy rừng thảm họa California (Ảnh: Yotube)

Tổng thống Trump đã ký Tuyên bố Thảm họa lớn tại bang California.

“Tôi vừa chuẩn thuận yêu cầu cấp bách phê chuẩn một Tuyên bố Thảm họa nghiêm trọng đối với bang California. Muốn phản ứng nhanh để xoa dịu những đau khổ không thể tin được đang diễn ra. Tôi hoàn toàn ở bên các bạn. Chúa phù hộ tất cả nạn nhân và gia đình bị ảnh hưởng”, ông Trump viết trên Twitter.

Trọng Đức (T/h)

Xem thêm: