Thứ Hai (20/8), Venezuela sẽ chính thức phát hành tiền Bolivar mới, bỏ đi 5 số 0 so với đồng tiền cũ. Đồng thời, chế độ Maduro cũng đã tuyên bố tăng lương tối thiểu lên gấp 60 lần và tăng thuế. Chính quyền Xã hội chủ nghĩa lý giải đây là giải pháp để giúp Venezuela thoát khỏi suy thoái kinh tế trầm trọng.

Ông Maduro đang cố gắng dùng mệnh lệnh hành chính để điều tiết kinh tế.

Theo Reuters, hôm thứ Sáu (17/8), Tổng thống Nicolas Maduro đã thông báo tiền Bolivar mới sẽ chính thức phát hành vào thứ Hai (20/8), giảm 96% giá trị so với tiền cũ và gắn đồng tiền này với tiền điện tử Petro mà chính quyền Maduro phát hành từ hồi tháng Hai, đồng thời chế độ này cũng sẽ tăng thuế để tăng thu ngân sách với hy vọng giúp đất nước thành viên OPEC vượt qua khủng hoảng dai dẳng.

Chính quyền Maduro cho biết thêm rằng nhân dịp phát hành đồng tiền Bolivar mới mà họ gọi là “Bolivar Tối thượng” thay thế cho “Bolivar Mạnh mẽ”, ngày thứ Hai (20/8) sẽ là ngày nghỉ lễ toàn quốc, một phần chính quyền cũng muốn để đông đảo dân chúng có thể làm quen với tờ tiền mới.

Theo hãng tin ABC, ông Maduro cho biết ông sẽ công bố hệ thống lương và giá hàng hóa mới gắn chặt với đồng tiền ảo Petro mà chính quyền Xã hội chủ nghĩa coi là tiền tệ hợp pháp thứ hai bên cạnh đồng tiền giấy Bolivar.

Tổng thống của Đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền nói thêm rằng Ngân hàng Trung Ương Venezuela sẽ thông báo tỷ giá quy đổi chính thức giữa đồng Petro và Bolivar, cũng như giá trị của đồng Petro so với ngoại tệ.

Theo Daily Mail, vài ngày trước thời điểm đồng Bolivar mới chính thức phát hành, người dân Venezuela, đặc biệt là các thương nhân nhỏ, thực sự gặp khó khăn khi phải đưa ra quyết định: Đóng cửa hàng hay tăng giá bán hàng khiến nguy cơ phá sản tăng cao.

Theo ghi nhận của Daily Mail, nhiều cửa hàng tại các thành phố lớn ở Venezuela đã đóng cửa từ thứ Bảy (18/8) để chờ xem diễn tiến tác động của việc đổi tiền tới thị trường.

Trong khi đó, đánh giá về việc quyết định tăng lương tối thiểu lên 60 lần của Tổng thống Maduro, các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng một số công ty Venezuela sẽ phải giảm nhân công, không thể cáng đáng được mức lương tối thiểu hàng tháng tăng quá cao từ 3 triệu Bolivar lên 180 triệu Bolivar (quy đổi sang USD theo thị trường chợ đen là tăng từ 0,5 USD lên 30 USD). Điều đó có khả năng sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và khiến càng nhiều người dân Venezuela phải tìm cách di cư sang Colombia, Ecuador, Peru hay Brazil để mưu sinh.

Daily Mail dẫn lời chuyên gia kinh tế Luis Oliveros cho hay: “Mức lương tối thiểu 180 triệu Bolivar trong tình hình hiện nay sẽ khiến hàng ngàn công ty phải đóng cửa và số người thất nghiệp sẽ gia tăng”.

Ông Jhonny Herrera, 41 tuổi, chủ cửa hàng thiết bị điện tử ở Bán đảo Paraguana, miền bắc Venezuela nói với báo giới rằng ông sẽ phải sa thải hai nhân viên vì không thể đủ khả năng trả lương cho họ, cửa hàng sẽ chỉ còn lại một nhân viên. Vào thời điểm đất nước Venezuela thịnh vượng nhờ giá dầu thô tăng cao, ông Herrera thuê tới 10 lao động.

Ông Herrera cho biết thêm các cửa hàng xung quanh chỗ ông ở đều đã đóng cửa sau khi các chủ cửa hàng di cư ra nước ngoài để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn.

Ông Luis Carballo, 59 tuổi, chủ một cửa hàng bánh ngọt tại San Cristobal đã có kinh nghiệm 45 năm trong nghề, nói rằng ông vẫn vượt qua được khó khăn này, nhưng sẽ có nhiều đau thương.

Tôi phải tăng giá… Và nếu tôi không bán hàng giá thấp, sản lượng bán ra sẽ giảm, và tôi phải sa thải một số nhân viên. Tôi cảm thấy thực sự tồi tệ”, Daily Mail dẫn lời ông Carballo.

Xuân Thành

Xem thêm: