Đại sứ quán Trung Quốc tại London, Anh Quốc phát đi tuyên bố nói rằng một tòa án hôm 9/12 kết tội Bắc Kinh diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ là công cụ chính trị lan truyền dối trá của thế lực thù địch Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Ngày 9/12, Tòa án Nhân dân Độc lập tại London đã ra phán quyết, chế độ Trung Quốc đã thực hiện hành vi diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương.

Theo Reuters, ngay sau phán quyết nêu trên, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã nói rằng tòa án đó “không là gì khác hơn là một công cụ chính trị do các phần tử ly khai và thế lực chống Trung Quốc sử dụng để nói dối và lừa gạt công chúng”.

Bất cứ ai có lương tri và lý trí sẽ đều không bị lừa gạt”, vị phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc nói thêm.

Theo The Epoch Times, trong phiên điều trần hôm 9/12, Tòa án Nhân dân Độc lập phát hiện rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thông qua một loạt các hành động đàn áp bao gồm giam giữ hàng loạt, chia tách các gia đình, ép buộc triệt sản và cưỡng bức lao động, đã thực thi “chính sách có chủ ý, có hệ thống và phối hợp” nhằm giảm dân số Duy Ngô Nhĩ tại khu vực Tân Cương.

Trích dẫn từ một tài liệu dài 60 trang, ông Geoffrey Nice, chủ tọa phiên tòa, đã liệt kê nhiều cách thức mà ĐCSTQ cùng các cơ quan chức năng của họ ở khu vực Tân Cương, phía Tây Trung Quốc đã tước đoạt quyền của người Duy Ngô Nhĩ, khiến họ ngày càng bị gia tăng lạm dụng đến mức độ bị diệt chủng.

Cơ sở pháp lý cho sự phân loại tội danh nêu trên phần lớn dựa theo tiền lệ được đặt ra bởi Công ước về Ngăn chặn và Trừng phạt Tội ác Diệt chủng, một hiệp ước quốc tế được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua vào ngày 9/12/1948.

Ông Nice kết luận trong phiên tòa rằng, hiện nay tòa đã công khai phán quyết của mình, hy vọng tất cả các bên yêu cầu hành động đối với cuộc khủng hoảng từ thời điểm này trở đi sẽ gọi cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ bằng đúng tên riêng và yêu cầu chấm dứt tội ác diệt chủng.

Phiên tòa kết tội Trung Quốc diệt chủng người Duy Ngô Nghĩ diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đã đang lên án mạnh mẽ ĐCSTQ về vi phạm nhân quyền tại Tân Cương và các khu vực khác, trước thềm Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Gần đây, Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc và Litva đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội liên quan đến vấn đề này. Hoa Kỳ và quốc hội của một số quốc gia phương Tây cũng đã chỉ đích danh cuộc đàn áp của Bắc Kinh ở Tân Cương là tội ác diệt chủng.

Minh Ngọc có đóng góp cho tin bài này

Hải Đăng 

Xem thêm: