Một khảo sát được công bố hôm thứ Ba (23/2) cho thấy chỉ 1,3% người Đài Loan chấp nhận vắc-xin phòng COVID-19 do Trung Quốc sản xuất và 72,7% thanh niên thích vắc xin được sản xuất tại Đài Loan hơn.

Hôm thứ Ba, Global View thông báo kết quả khảo sát về mức độ tự nguyện sử dụng các loại vắc-xin phòng virus corona mới của công dân Đài Loan. Khảo sát được thực hiện từ ngày 4 – 7/2 với những người Đài Loan từ 18 tuổi trở lên và đã thu được 1.145 phiếu trả lời hợp lệ.

Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi xã hội Chen Shih-chung đã tuyên bố trong nhiều dịp khác nhau rằng Đài Loan sẽ không nhập khẩu vắc-xin COVID-19 được sản xuất tại Trung Quốc, viện dẫn việc thiếu dữ liệu về tính hiệu quả và tính an toàn khi chúng được vội vã đưa ra thị trường. Tuy nhiên, bởi Đài Loan xếp thứ hạng thấp trong danh sách các nước được ưu tiên tiếp nhận vắc-xin, một số lãnh đạo chính trị, như cựu Tổng thống Mã Anh Cửu, đã kêu gọi Trung tâm chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trung ương (CECC) chấp nhận vắc-xin của Trung Quốc.

Tính an toàn của vắc xin BBIBP-CorV, một loại vắc xin bất hoạt được sản xuất bởi Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG) – một chi nhánh của Tổng Công ty Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) – đã bị nghi ngờ vì 73 tác dụng phụ được ghi trong sổ tay hướng dẫn. Trong khi đó, một nghiên cứu của Brazil về vắc-xin do công ty Biotech Sinovac sản xuất có tên là CoronaVac cho thấy tỷ lệ hiệu quả chỉ là 50,4%.

Theo kết quả khảo sát, khi được hỏi về mức độ ưa chuộng đối với nơi xuất xứ, 54,8% trả lời họ muốn tiêm vắc xin do Đài Loan sản xuất; 31,8% lựa chọn của châu Âu và Mỹ; 5,7% nói mọi loại vắc-xin đều như nhau và chỉ 1,3% chấp nhận vắc-xin do Trung Quốc sản xuất. Vắc-xin của Trung Quốc đã vấp phải hàng loạt bê bối trong nhiều năm qua, ảnh hưởng lớn đến lòng tin của người dân Đài Loan.

Nhóm sẵn sàng tiêm vắc-xin do Đài Loan sản xuất nhất là lứa thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 29 chiếm 72,7%. Trong khi đó, nhóm người không sẵn sàng chấp nhận bất cứ loại vắc-xin COVID-19 nào có độ tuổi từ 50 trở lên, với  trình độ học vấn là “trung học hoặc thấp hơn” và thu nhập hàng tháng từ 40.000 Đài tệ (1.436 đôla) trở xuống.

Kết quả chung cho thấy chỉ 60,3% công dân Đài Loan sẵn sàng chấp nhận tiêm vắc-xin ngừa virus corona, thấp dưới chuẩn trung bình quốc tế là 74%. Khi được hỏi về sự tin tưởng vào vắc-xin, 30% chất vấn về tính an toàn và khả năng ngăn ngừa lây nhiễm của chúng, tương tự với tỷ lệ phần trăm không sẵn sàng tiêm vắc-xin.

Khi được hỏi liệu có sẵn sàng tiêm vắc xin nếu được chính phủ cấp miễn phí hay không, 60,3% người hồi đáp nói họ sẽ tiêm, trong khi 32,7% nói họ sẽ không tiêm và 7% nói họ còn lưỡng lự. Tính theo giới tính, 65,4% đàn ông sẵn sàng tiêm so với chỉ 55,5% ở phụ nữ.

Xét về nghề nghiệp, những người sẵn sàng tiêm chủng nhất là công nhân ngành giao thông với 79,4% và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe với 75,8%.

Trong khi đó, 59,8% bày tỏ tin tưởng vào khả năng phòng ngừa lây nhiễm của vắc-xin, và 57,1% nói họ tin vào tính an toàn của những đợt tiêm mới, trong khi 30% không chắc chúng có an toàn và hiệu quả không. Khi được hỏi liệu có nên tiêm trước cho các nhân viên phòng chống đại dịch ở tuyến đầu hay không, 92,2% trả lời đồng ý.

Đối với những đề xuất về mức độ sẵn sàng tiếp nhận vắc-xin của công chúng, 56,8% nói chính phủ nên tìm cách khiến họ cảm thấy yên tâm hơn về tính an toàn của vắc-xin; 20,9% nói những quyết định và quy trình mua sắm nên được thực hiện minh bạch hơn; và 8,3% nói nên có thêm thông tin về tính hiệu quả. Ngoài ra, 3,7% yêu cầu các đợt tiêm chủng được thuận tiện hơn; 2,9% nói chính phủ nên thông tin rõ ràng hơn cho công chúng về khung thời gian có sẵn vắc-xin; và chỉ 0,5% tin rằng chính phủ đang làm tốt việc có được vắc-xin.

Lê Vy (theo Taiwan News)

Xem thêm: