Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã thông báo hôm thứ Tư (29/9) rằng chỉ công dân Trung Quốc mới được phép mua vé vào xem Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

IOC đã đưa ra quyết định của mình sau khi “tham vấn trên diện rộng” với chính phủ cộng sản Trung Quốc, ủy ban cho biết trong một tuyên bố.

“Vé sẽ chỉ được bán cho những khán giả cư trú tại Trung Quốc Đại lục, những người đáp ứng các yêu cầu của các biện pháp đối phó COVID-19”, IOC cho biết hôm thứ Tư. 

“Yêu cầu cụ thể về các biện pháp đối phó COVID-19 dành cho khán giả từ Trung Quốc Đại lục và chi tiết về vé đang được thảo luận và sẽ được công bố cho công chúng trong thời gian thích hợp sau khi chúng được hoàn thiện,” IOC nói thêm.

“IOC và Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) hoan nghênh quyết định chỉ bán vé cho những khán giả cư trú tại Trung Quốc Đại lục,” Ủy ban cho hay. 

“Điều này sẽ tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các môn thể thao mùa đông ở Trung Quốc …. cũng như mang lại bầu không khí thuận lợi cho các địa điểm thi đấu,” IOC bổ sung. 

Ủy ban cũng nói rằng rất “thông cảm” cho các vận động viên và khán giả từ khắp nơi trên thế giới không được xem giải đấu vì lý do “an toàn.”

Ủy ban cũng nhắc lại chính sách tiêm chủng đầy đủ cho tất cả những người tham gia. Nhưng IOC nói thêm rằng “các vận động viên có thể cung cấp miễn trừ y tế hợp lý sẽ được xem xét.”

Đầu tháng 4, có thông tin cho rằng Mỹ đang cân nhắc tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nhanh chóng phủ nhận rằng Hoa Kỳ đang xem xét điều như vậy.

Chính phủ Trung Quốc ngay lập tức cảnh báo Hoa Kỳ không được dẫn đầu bất kỳ cuộc tẩy chay nào đối với Thế vận hội Mùa đông. Bắc Kinh tuyên bố sẽ có “phản ứng mạnh mẽ” đối với bất kỳ hành động tẩy chay nào.

Bất chấp điều đó, các nhóm nhân quyền khác nhau vẫn tiếp tục thúc giục tẩy chay Thế vận hội ở Bắc Kinh. Nhiều tổ chức đã gọi Olympics mùa đông ở Trung Quốc là “Olympic Diệt chủng.”

Lê Xuân (theo Breitbart News)

Xem thêm: