Chỉ huy cấp cao của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo là Hussam Abu Harbeed đã bị giết hôm thứ Hai (17/5) tại Dải Gaza trong một cuộc không kích của Israel, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Người Palestine khiêng thi thể của một nhà hoạt động Thánh chiến Hồi giáo, người đã bị giết bởi hỏa lực của Israel).

Abu Harbeed, người chỉ huy bộ phận phía bắc Gaza của nhóm khủng bố, đã lãnh đạo các cuộc tấn công nhằm vào binh lính và dân thường Israel trong gần 15 năm, theo IDF. Ông ta cũng bị cho là trực tiếp chịu trách nhiệm về vụ bắn tên lửa chống tăng khiến một dân thường Israel bị thương nhẹ vào tuần trước.

Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo đã xác nhận thông tin, gọi Abu Harbeed là “người tử vì đạo được ban phước.”

Nhóm khủng bố Thánh chiến Hồi giáo thường hoạt động cùng với tổ chức Hamas ở Gaza và các cánh vũ trang của chúng liên kết chặt chẽ với nhau, theo tờ Times of Israel.

Theo các báo cáo chưa được xác nhận trên các phương tiện truyền thông Palestine, Abu Harbeed đã bị giết gần nhà ở Beit Lahiya, phía bắc Dải Gaza.

Các phe phái Palestine ở khu vực ven biển đã bắt đầu nã tên lửa dữ dội về phía nam Israel ngay sau vụ giết Abu Harbeed.

Một trong những quả tên lửa đã rơi xuống thành phố Ashdod, miền nam Israel, làm 3 người bị thương nhẹ. 

Trong khi đó, các báo cáo ban đầu cho thấy ba người Palestine khác đã thiệt mạng ở Gaza hôm thứ Hai khi lực lượng Israel tấn công một chiếc xe hơi ở Khan Younis, miền nam Gaza.

Israel từ lâu đã tìm cách loại bỏ sự lãnh đạo của các tổ chức vũ trang của người Palestine ở Gaza, kể cả thông qua các cuộc không kích có chủ đích. Trong tuần qua, ít nhất ba chỉ huy của nhóm Thánh chiến Hồi giáo và một nhân vật cấp cao của Hamas đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel.

Vào năm 2019, Israel đã nhắm mục tiêu vào chỉ huy cấp cao của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo là Baha Abu al-Ata, giết chết ông ta thành công. Cái chết của Abu al-Ata đã chạm khi đó đã khiến leo thang căng thẳng giữa Israel và Thánh chiến Hồi giáo, dẫn đến cái chết của 34 người Palestine.

Vụ giết người có chủ đích diễn ra khi sự thù địch giữa Israel và các nhóm khủng bố ở Gaza đã kéo dài đến ngày thứ tám.

Hôm thứ Hai, phát ngôn viên IDF Hidai Zilberman cũng nói về mạng lưới đường hầm bên trong Gaza của Hamas – được IDF gọi là “tàu điện ngầm”.  Quân đội Israel tuyên bố họ đã phá hủy khoảng 100 km hệ thống đường hầm này.

Liên hợp quốc, Ai Cập, Qatar và các quốc gia khác đã tìm cách đạt được hiệp định đình chiến giữa Israel và Hamas trong vài ngày qua. Tuy nhiên, Israel được cho là đã từ chối các nỗ lực ngừng bắn với hy vọng thiết lập lại khả năng răn đe đối với Hamas.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết, những kẻ khủng bố Palestine ở Gaza đã bắn khoảng 3.000 quả rocket vào Israel kể từ khi nổ ra giao tranh hôm thứ Hai tuần trước. Israel đã đáp trả bằng các cuộc không kích trên diện rộng nhằm vào các mục tiêu trên Dải Gaza.

Theo Bộ Y tế Gaza do Hamas điều hành, 200 người Palestine đã thiệt mạng kể từ đầu cuộc giao tranh, 59 trong số đó là trẻ em. Israel cho biết họ không nhắm mục tiêu vào dân thường, và nhiều người thiệt mạng là khủng bố hoặc bị giết bởi tên lửa đi sai hướng của Hamas.

Hôm Chủ nhật, 42 người Palestine được báo cáo đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công đẫm máu nhất kể từ khi bạo lực nổ ra. IDF cho biết họ đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng của Hamas được núp bóng dưới nhà của thường dân Palestine.

Mười người ở Israel, bao gồm một cậu bé 5 tuổi và một cô gái 16 tuổi, đã thiệt mạng trong các vụ tấn công tên lửa của Hamas, cùng hàng trăm người bị thương.

Lê Xuân (theo Times of Israel)

Xem thêm: